TP Hồ Chí Minh: 5.566 tỷ đồng dự trữ hàng tết
Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương, đánh giá rất cao sự chuẩn bị của TPHCM trong công tác bình ổn thị trường cũng như chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho Tết Nhâm Thìn 2012. Tại cuộc họp ngày 10-12 với UBND TPHCM về việc chuẩn bị phục vụ hàng Tết Nhâm Thìn, bà Thoa cho biết: “Chúng tôi rất yên tâm với công tác chuẩn bị của TP, lãnh đạo TP đã rất quan tâm đến đời sống người dân. Chúng tôi sẽ phổ biến nhân rộng cách làm của TP để các địa phương học hỏi, và cũng để tạo liên kết trong việc phân phối và trao đổi hàng hóa trong thị trường chung của cả nước”.
Theo báo cáo của Sở Công thương TPHCM, việc cung ứng các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu Tết Nhâm Thìn 2012 đã được TPHCM chuẩn bị từ đầu tháng 4-2011 để tạo nguồn hàng phong phú, đa dạng, đảm bảo chất lượng với giá cả phù hợp phục vụ người dân. Nguồn cung ứng chính là từ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường từ 3 chợ đầu mối... Các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa đưa vào thị trường, tăng cường công tác kiểm tra giá cả, niêm yết và bán đúng giá TP phê duyệt tại hơn 2.500 điểm bán hàng thuộc chương trình.
TPHCM cũng đã phát triển 878 điểm bán hàng bình ổn thị trường tại 151 chợ truyền thống. Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết sở sẽ kết hợp với quận huyện tổ chức các điểm bán hàng tết, các phiên chợ hàng Việt và tổ chức các hội xuân. Hệ thống Sài Gòn Co.op và cửa hàng tiện ích lớn của chương trình bình ổn sẽ kéo dài thời gian mở cửa trong ngày hơn so với thông thường và sẽ bắt đầu hoạt động trở lại vào sáng mùng 2 Tết để giảm áp lực dự trữ cho người dân.
Tính đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết Nhâm Thìn tăng gấp 3 - 4 lần lượng theo kế hoạch TP giao. Tổng nguồn vốn các doanh nghiệp chủ động huy động để chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau tết đạt hơn 5.566 tỷ đồng.
Các mặt hàng dành cho ngày tết như đồ uống, bánh kẹo… cũng được Hội Lương thực thực phẩm TP và các doanh nghiệp đảm bảo giá rẻ hơn hàng ngoại cùng loại 15%-20%. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhìn nhận về sự nỗ lực của các sở ngành, đoàn thể và doanh nghiệp: Đến giờ phút này qua kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp đã thực hiện tốt, chuẩn bị gấp nhiều lần so với chỉ đạo giao nhiệm vụ của thành phố.
Sài Gòn Giải phóng
|