Dùng tên nước mắm Phú Quốc phải xin phép
UBND tỉnh Kiên Giang vừa công bố quy định về quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc nhằm tránh mạo nhận, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của sản phẩm truyền thống này.
Theo quy định, để được chứng nhận là sản phẩm nước mắm Phú Quốc thì vùng nguyên liệu đánh bắt cá để chế biến sản phẩm phải được đánh bắt tại vùng biển Kiên Giang - Cà Mau thuộc vịnh Thái Lan. Quá trình sản xuất nước mắm thành phẩm phải được thực hiện trong phạm vi địa lý của huyện Phú Quốc. Muối dùng để chế biến nước mắm Phú Quốc là muối biển, được sản xuất tại các vùng cung cấp muối truyền thống thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết...
Các tổ chức, cá nhân chỉ được quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc trên hàng hóa của mình khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý và được ban kiểm soát nước mắm Phú Quốc kiểm soát, cấp giấy chứng nhận cho lô hàng. Cơ quan quản lý nhà nước là Sở Khoa học - công nghệ Kiên Giang chịu trách nhiệm tổ chức quản lý, cấp giấy chứng nhận, gia hạn, sửa đổi, cấp đổi, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm…
tt
|