Khai trương dây chuyền sản xuất bổ sung sắt vào nước mắm
Ngày 19/5, Công ty cổ phần Thủy sản khu vực 1 phối hợp với Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, đã khai trương dây chuyền sản xuất bổ sung sắt vào nước mắm.
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết đây là một hoạt động của dự án "Bổ sung chất sắt vào nước mắm" do Hiệp hội Dinh dưỡng toàn cầu (GAIN) tài trợ trị giá 3 triệu USD.
Sau khi dự án kết thúc vào năm 2009, 10 công ty được chọn sẽ phân phối khoảng 20 triệu lít nước mắm bổ sung sắt tới người tiêu dùng, chiếm khoảng 15% tổng sản lượng nước mắm trên thị trường.
Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt hiện khá phổ biến và tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi, với tỷ lệ 34% và nhóm phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, 35%. Thiếu máu do thiếu sắt làm giảm sự phát triển thể lực và trí tuệ, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong trẻ em và tử vong mẹ.
Người dân Việt Nam thường xuyên sử dụng nước mắm trong bữa ăn hàng ngày, do đó việc bổ sung sắt vào nước mắm là biện pháp hiệu quả cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt./.
ttxvn
|