Việt Nam không bơm Pectin vào tôm xuất khẩu
Đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện được bất kỳ trường hợp nào sử dụng Pectin để tiêm vào tôm. Đó là câu trả lời của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Nafiqad trong công văn số 1058/QLCL-L1 gửi Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội ngày 31/05/2016, VASEP cho hay.
* Kinh hãi công nghệ bơm thạch vào tôm
Cụ thể, Nafiqad có ý kiến cho biết, sau khi nhận được thông tin từ phía cơ quan truyền thông Đài Loan đưa tin một số doanh nghiệp của Việt Nam tiêm Pactin vào tôm, Nafiqad đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại địa phương, đặc biệt là các tỉnh trọng điểm về sản xuất tôm yêu cầu tổ chức kiểm tra, báo cáo cụ thể thông tin trên. Kết quả cho thấy, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện được bất kỳ trường hợp nào sử dụng Pectin để tiêm vào tôm như thông tin phía Đài Loan phản ánh.
Trước đây, ở Việt Nam cũng có hiện tượng bơm Agar vào tôm, nhưng các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt để kiểm soát tình trạng này. Kết quả, đã phát hiện, xử lý một số vụ tiêm, chích Agar vào tôm nguyên liệu (với khối lượng nhỏ), không cung cấp cho các cơ sở chế biến tôm xuất khẩu.
Theo Nafiqad, hiện tại, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm sang Đài Loan đều là các doanh nghiệp đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Các doanh nghiệp này đều thực hiện kiểm kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm nguyên liệu, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và không có tạp chất./.
|