Giá thực phẩm toàn cầu giảm mạnh nhất trong hai năm Giá thực phẩm toàn cầu giảm mạnh nhất trong hai năm vào tháng 5/2012 do giá sữa lao dốc khi nguồn cung tăng cao. Sức ép lên ngân sách của các hộ gia đình cũng vì thế mà giảm bớt đi. Chỉ số theo dõi 55 thực phẩm của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) thuộc Liên Hợp Quốc (UN) giảm mạnh từ mức 213 điểm trong tháng 4 xuống 203.9 điểm trong tháng 5, tương ứng 4.2%. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2010 xét về tỷ lệ phần trăm. Dù vậy, theo nhận định của ông Abdolreza Abbassian – chuyên gia kinh tế của FAO thì đồng USD mạnh có thể làm giảm tác động tích cực của đà giảm giá lên hóa đơn thực phẩm của các nhà nhập khẩu. Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền lớn khác, nhảy vọt 5.4% trong tháng 5, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2011. Ông Abbassian giải thích: “Đồng USD tăng giá rất mạnh vì thế một quốc gia nhập khẩu – do phải thanh toán bằng đồng USD – nên không thể được hưởng lợi ích trọn vẹn từ đà giảm giá thực phẩm”. Theo ông, giá thịt có thể suy giảm trong các tháng tới theo giá sữa. Chỉ số giá sữa của FAO sụt mạnh 12% xuống 164.1 điểm trong tháng 5, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2009 trong khi chỉ số giá thịt trượt 0.5% xuống 178.8 điểm. Ông nói: “Giá sữa đang rút lui từ mức rất cao và đây là một đợt điều chỉnh chậm. Do đó, tôi không lấy làm ngạc nhiên nếu điều tương tự xảy ra đối với giá thịt”. Theo dự báo của FAO, sản lượng sữa thế giới có thể đạt 750.1 triệu tấn trong năm nay, tức tăng 2.7% - mạnh hơn so với mức tăng 2.3% trong năm ngoái. Phước Phạm (Vietstock) FFN
|