ĐBSCL: Giá cá tra đồng loạt đi xuống
Sau gần một tháng duy trì ở mức cao, từ 28.500-29.000 đồng/kg đối với cá tra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì hiện giá cá tra đã giảm bình quân 3.000-4.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Hữu Nguyên, thành viên Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), cũng là một hộ nuôi cá tra lâu năm ở huyện Châu Phú, An Giang cho biết, hiện cá tra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (thịt trắng, trọng lượng từ 8,0-0,9 kg/con) được các doanh nghiệp trong tỉnh thu mua chỉ còn dao động quanh mức giá 25.000 - 26.000 đồng/kg, giảm 3.000-4.000 đồng/kg (giá bán thiếu); cá tra thịt vàng chỉ còn 24.000 - 24.500 đồng/kg.
Đặc biệt với cá tra có chất lượng thịt xấu hiện chỉ còn 21.000 - 22.000 đồng/kg nhưng mức tiêu thụ cũng rất yếu.
Tại các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang…, giá cá nguyên liệu cũng liên tục sụt giảm. Hiện giá nguyên liệu chỉ còn dao động quanh mức 25.000-25.500 đồng/kg đối với cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và 23.500-24.000 đồng/kg đối với cá thịt vàng.
Ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa xác định nguyên nhân vì sao giá cá nguyên liệu lại giảm nhanh như vậy nhưng đây có thể là những “động thái” của doanh nghiệp thu mua”.
Tuy nhiên, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) thì cho rằng, do hiện tại nguồn cá tra nguyên liệu đã tăng trở lại, bên cạnh đó, thị trường nhập khẩu ở Châu Âu đã chựng lại do tác động từ những biến động của đồng euro vì vậy các nhà nhập khẩu đang xem xét thị trường diễn biến như thế nào mới tính tiếp.
Ông Nguyễn Minh Sáng, thương lái mua cá tra tại huyện Châu Phú, An Giang nói, nhiều khả năng giá cá nguyên liệu sẽ còn tiếp tục rớt tiếp trong thời gian tới vì nhu cầu thị trường đang xuống thấp.
Trung Chánh
TBKTSG ONLINE
|