Không để xảy ra sốt gạo
Chiều 24-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng và các sở, ngành làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) về việc bình ổn giá lương thực, đặc biệt là mặt hàng gạo.
Ông Huỳnh Công Thành, Giám đốc Công ty Lương thực TP.HCM (Foodcosa), đơn vị chịu trách nhiệm bình ổn gạo tại TP.HCM, cho biết năm 2011, mỗi tháng Foodcosa đảm nhiệm bình ổn 2.500 tấn gạo thường, 500 tấn gạo thơm, 150 tấn đường và 100 tấn dầu ăn. Để việc bình ổn đi vào thiết thực, Foodcosa kiến nghị bán thấp hơn giá thị trường 10% và xin điều chỉnh khi thị trường tăng giá hơn 10%. Ngược lại, nếu giá thị trường giảm, công ty sẽ điều chỉnh xuống và bán hàng đúng giá niêm yết.
Ông Trương Thanh Phong, Tổng Giám đốc Vinafood 2, cam kết đảm bảo cung ứng đủ mặt hàng gạo, nhất là khi có những biến động bất thường trên thị trường TP. Ngoài kho gạo dự trữ ở huyện Bình Chánh là 4.000-5.000 tấn gạo (nhà máy Satake), hiện Vinafood 2 còn có thêm kho dự trữ ở Long An, Tiền Giang. Vì vậy, khi TP.HCM yêu cầu Vinafood 2 sẵn sàng cung ứng mặt hàng gạo trong bất cứ tình huống khẩn cấp nào.
Ông Thành kiến nghị TP cho phép công ty xây dựng thêm các kho khu vực liên quận hoặc liên huyện như Củ Chi, Cần Giờ… gắn liền với cửa hàng bình ổn để dự trữ và chủ động tại chỗ khi có biến động. Ngoài ra, sẽ mở các điểm bán gạo bình ổn tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, nơi tập trung lượng rất lớn công nhân lao động.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các đơn vị tham gia bình ổn giá cùng phối hợp lẫn nhau trong việc bình ổn. TP khuyến khích doanh nghiệp mở rộng mạng lưới đến vùng sâu, vùng xa như Cần Giờ và ký hợp đồng cung ứng gạo trực tiếp cho các các khu công nghiệp, khu chế xuất…
Trung Hiếu
Pháp luật
|