Thứ Ba, 22/02/2011 10:24

Chứng khoán lao dốc

Hàng loạt thông tin rất tiêu cực về tỉ giá tự do trong những ngày gần đây đã tác động mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Ngược đường tỉ giá

Hàng loạt diễn biến tăng giá của USD lên trên mức 22.000VND/1USD khiến nhà đầu tư càng bối rối. Việc tăng tỉ giá mấy ngày trước được hàng loạt chuyên gia lẫn cơ quan quản lý khẳng định là sẽ đem lại hiệu ứng tốt. Thậm chí trả lời báo chí, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu còn cho rằng việc tăng mạnh tỉ giá đã được các bên tham gia thị trường đánh giá tích cực, vì mức tỉ giá mới đã nằm trong miền kỳ vọng của thị trường. Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trong bối cảnh cơ chế tỉ giá linh hoạt hơn, cần phải xây dựng và triển khai áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro cần thiết, chấp hành nghiêm túc các quy định có liên quan về cơ chế tỉ giá.

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, vẫn có nhiều thông tin phản ánh tình trạng lách quy định, DN vẫn chưa mua được tỉ giá theo mức niêm yết. Cùng với đó là thông tin tỉ giá tự do ngược đường với những dự báo, khiến nhà đầu tư càng hoang mang. Thậm chí trên một số diễn đàn chứng khoán, nhà đầu tư còn cho rằng kịch bản tăng tỉ giá đã “phá sản” khi hiệu ứng không như mong đợi.

Dĩ nhiên còn quá sớm để khẳng định liệu đợt điều chỉnh tỉ giá này sẽ tác động như thế nào, có hiệu quả thực sự hay không. Trước mắt, nhà đầu tư tiếp nhận thông tin hằng ngày với sự lo lắng khi tỉ giá tự do như con ngựa bất kham, cùng với đó là diễn biến chóng mặt của giá vàng. Chưa hết, những thông tin hết sức lộn xộn về khả năng cung ứng USD khiến thị trường không biết phải “lần” như thế nào. Đại diện DN nhập khẩu xăng dầu thì than không mua được USD để nhập trong khi VND thì chất đầy két. Mặc dù là ngày nghỉ (19.2), nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng phải “đăng đàn” khẳng định thông tin khan hiếm nguồn ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu là không có cơ sở.

Vậy mà ngay sáng 21.2, đại diện Tổng Công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) lại lên báo nói rằng việc đảm bảo ngoại tệ và việc mua được ngoại tệ là hai vấn đề khác nhau. “Chúng tôi ghi nhận sự hỗ trợ của các ngân hàng, song cái khó của chúng tôi liên quan đến việc đảm bảo đủ ngoại tệ nhập hàng vẫn chưa thực sự giải quyết được” - đại diện này phát biểu.

Thắt tiền tệ: Cửa nào cho chứng khoán?

Chưa hết, thông điệp về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ sáng 21.2 như “đổ thêm dầu vào lửa”. Suốt từ tết đến nay, thị trường kỳ vọng vào một khả năng nới lỏng tiền tệ nào đó của Ngân hàng Nhà nước khi đại diện cơ quan này đặt ra “mốc” CPI tháng 2 quanh mức 1,4%.

Mặc dù khó có thể kỳ vọng CPI cả nước tháng 2 - tháng cao điểm dịp tết - có thể ở mức thấp như vậy, nhưng chí ít thị trường còn có cớ để hy vọng. Cùng với việc tăng lãi suất tái cấp vốn lên, thông điệp về khả năng kiểm soát tăng trưởng tín dụng chặt hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu, giảm tổng cầu bằng công cụ lãi suất khiến thị trường phản ứng bột phát về nguy cơ trước mắt.

Thực tế khả năng thắt chặt tiền tệ là điều có thể đoán trước ngay khi Ngân hàng Nhà nước tăng tỉ giá. Để hạn chế đầu cơ ngoại tệ, chắc chắn cơ quan quản lý phải gia tăng giá trị của đồng nội tệ, mà trước mắt là không thể giảm lãi suất tiền gửi, thậm chí còn có thể tăng lên. Thậm chí Citigroup còn cho rằng, lãi suất cơ bản của Việt Nam cần tăng cao hơn 11% để kiềm chế lạm phát.

Bất kỳ chính sách nào cũng đều gây ra những tranh luận và thường là trái chiều nhau. Tuy nhiên thị trường chứng khoán lúc này đang hết sức nhạy cảm với chính sách, trong khi cơ quan quản lý lại không có một thông điệp cụ thể, nhất quán, hay những giải pháp tạo hiệu ứng rõ rệt. Phân tích của các chuyên gia chủ yếu đề cập đến những mặt tích cực, trong khi diễn biến thị trường lại đi ngược lại, khiến niềm tin của thị trường càng khó trụ vững.

HNX-Index mất mốc 100 điểm khi giảm 5,73 điểm (5,6%) xuống 96,58 điểm với 298 mã giảm, 17 mã tăng điểm. Chỉ số chứng khoán VN đã có phiên giảm mạnh nhất trong vòng 6 tháng qua và đã chính thức phá vỡ mốc 500 điểm được cho là mốc tâm lý khá vững sau một thời gian cầm cự. Kết thúc phiên đầu tuần, VN-Index mất 20,24 điểm, tương đương 4,02%, đóng cửa tại 483,68 điểm. Tại sàn HoSE, có đến 257 mã giảm trong khi chỉ có 7 mã tăng điểm. Các mã bluechips không còn là trụ đỡ cho thị trường và chính những mã này cũng rơi vào tình trạng giảm mạnh: BVH, MSN, HAG, PVF, VCB đều giảm sàn; VIC và VNM mất điểm mạnh. Thanh khoản trong phiên này tăng mạnh lên mức 50,49 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tăng 31,34%. Nhà đầu tư nước ngoài phiên này giao dịch cân bằng ở mức thấp khi mua vào 3,06 triệu cổ phiếu và bán 3,17 triệu cổ phiếu.   

Lưu Thuỷ

Hoàng Nguyên

lao động

Các tin tức khác

>   Còn “cửa” cho chứng khoán? (21/02/2011)

>   'Cổ phiếu đang tìm về mặt bằng giá mới' (21/02/2011)

>   Thị trường ngày 22/02 dưới góc nhìn công ty chứng khoán (21/02/2011)

>   Những cổ phiếu “quậy” (21/02/2011)

>   Ngày 21/02: HNX-Index thấp nhất gần 2 năm, khối ngoại mua ròng 15.2 tỷ đồng (21/02/2011)

>   Giá điện tăng, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì? (21/02/2011)

>   TTCK Việt Nam: Cơ hội cho những người kiên nhẫn (21/02/2011)

>   Thị trường tuần 21-25/02 dưới góc nhìn công ty chứng khoán (20/02/2011)

>   Hạn chế công ty chứng khoán “làm liều” (20/02/2011)

>   Thị trường chứng khoán 2011 sẽ bật trở lại? (20/02/2011)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật