DN đầu tiên tham gia Chương trình thanh kiểm tra thủy sản của Mỹ
Công ty TNHH Thực phẩm QVD Đồng Tháp (QVD) là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên vừa được cấp phép tham gia Chương trình thanh kiểm tra thủy sản do Cục Nghề cá biển Quốc gia Hoa Kỳ (NMFS) thực hiện.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), quyết định cấp phép cho nhà máy chế biến cá tra, basa của QVD được đưa ra sau khi các quan chức Mỹ đến kiểm tra cơ sở chế biến tại tỉnh Đồng Tháp hồi tháng 6/2007.
NMFS là một bộ phận thuộc Bộ Thương mại Mỹ thường xuyên tiến hành các đợt thanh tra tại các cơ sở chế biến sản phẩm nhằm thẩm tra việc tuân thủ các quy định của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.
Giám đốc QVD Bùi Đức Quý cho biết, với việc được cấp phép này, sản phẩm của QVD sẽ được chứng nhận về chất lượng và tính an toàn để tiêu thụ tại thị trường Mỹ.
Những thương hiệu của QVD như Basa Vina, Basa Vina Gold, Basa Vina Supreme và Basa Vina Pearl đang được tiêu thụ ở Mỹ đều nằm trong chương trình kiểm tra này. Đây là một điều kiện bắt buộc khi sản phẩm được được bán tại siêu thị trên thị trường Mỹ.
Ông Quý cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, công ty đã xuất khẩu khoảng 9 triệu USD sản phẩm cá tra, ba sa sang thị trường Mỹ. QVD cũng đang có kế hoạch cổ phần hóa trong năm nay nhằm tăng nguồn vốn đầu tư vào hệ thống phân phối sản phẩm hiện có ở Mỹ và mở rộng thêm một phân xưởng chế biến cá tra ba sa cao cấp.
Trong bối cảnh các nước tăng cường kiểm tra hàng nhập khẩu, việc công ty QVD được NMFS công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Mỹ sẽ góp phần khẳng định uy tín sản phẩm thuỷ sản của Việt Nam nói chung, sản phẩm cá tra, ba sa nói riêng trên thị trường quốc tế.
Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường kiểm tra hàng xuất khẩu đối với nhiều mặt hàng như thủy sản, chả giò, rau củ chế biến và “sẽ phạt nặng đối với các trường hợp đưa ra thị trường xuất khẩu bị trả lại” như lời ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế.
TTXVN
|