Ấn Độ: Giá tôm dự kiến tăng
Giá tôm chân trắng ở Ấn Độ tiếp tục tăng vì các nhà chế biến đóng gói đang tập trung hoàn thành các đơn đặt hàng. Siam Canadian Group, tập đoàn chuyên xuất nhập khẩu tôm và thủy sản đông lạnh trên toàn châu Á, cho biết giá tôm nguyên liệu đã tăng từ 5-20 rupee/kg đối với tất cả các kích cỡ. Giá tôm sẽ vẫn ổn định hoặc tăng trong nửa cuối tháng 4.
Vụ thu hoạch chính bắt đầu trong tuần từ 18/4. Hiện sản lượng tôm tất cả các cỡ từ 30-100 con/kg đều tăng.
Các nhà NK Trung Quốc đang có nhu cầu với tất cả các kích cỡ, trong đó có nhu cầu cao với tôm còn vỏ bỏ đầu cỡ 21/25 và nhỏ hơn. Trong khi nhu cầu từ Việt Nam và các nước khác vẫn khá thấp.
Một nguồn tin cho rằng người nuôi Ấn Độ đang lùi thời gian thả nuôi để kích thích giá tôm tăng. Tuy nhiên, nguồn tin khác cho rằng, người nuôi chậm thả nuôi là do nhiệt độ đầu năm nay quá cao.
Người nuôi ở Ấn Độ năm nay phải đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng, đặc biệt là giá thức ăn nuôi tôm.
Giá thức ăn nuôi tôm chân trắng đã tăng từ 50 đến 74 rupee/kg. Bệnh EHP trên tôm cũng khiến người nuôi khó thu hoạch được kích cỡ như mong muốn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cũng đang bị đẩy lên cao.
Một số nhà khoa học đã tìm ra được các phương pháp ngăn chặn bệnh EHP tuy nhiên những phương pháp này tốn nhiều kinh phí để chuẩn bị ao nuôi nên khó có thể được áp dụng đại trà.
Một số người nuôi đã tránh được bệnh EHP bằng cách nuôi với mật độ 15 con/mét vuông. Tuy nhiên, với mật độ thấp như vậy sẽ tốn nhiều chi phí sản xuất. Do nguồn cung nguyên liệu hạn chế nên giá tôm có thể tăng trong các tháng tới.Nhu cầu tôm giống từ các trại nuôi hiện đạt thấp. Dự kiến, sản lượng tôm của Ấn Độ năm nay sẽ giảm so với năm ngoái.
VASEP
|