Dự báo sản lượng cà phê thế giới giảm 2 triệu bao
Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2013-2014 có thể sẽ giảm 2 triệu bao so với mức 145,2 triệu bao của niên vụ trước do sản lượng của Brazil, Việt Nam, Indonesia và các nước Trung Mỹ đều giảm.
Sản lượng cà phê của Brazil ước giảm 6,5% so với niên vụ trước, chỉ còn 47 triệu bao. Các nước Trung Mỹ đang chịu thiệt hại do bệnh gỉ sắt gây ra, ước giảm 9,7% xuống còn 1,2 triệu bao.
Việt Nam là nước có sản lượng cà phê Robusta lớn nhất thế giới cũng đang ở trong tình trạng khó khăn và sản lượng có thể giảm 15% so với niên vụ trước do hạn hán chứ không thể tăng lên như các dự báo bên ngoài đã đưa tin.
Thực tế đã cho thấy thời tiết thay đổi thất thường, không theo chu kỳ sinh trưởng của cây cà phê. Thêm vào đó, các tỉnh Tây Nguyên hiện đang còn rất nhiều diện tích cà phê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh nên năng suất chỉ đạt dưới 2 tấn/ha và một số diện tích khác đang trong kỳ tái canh.
Theo ICO, lượng tiêu thụ cà phê lại có khả năng tăng từ 142 triệu bao trong năm ngoái lên 146 triệu bao trong năm nay. Như vậy, khả năng cung vượt cầu khó có thể xảy ra.
Trong thời gian vừa qua giá cà phê trong nước cũng như trên thế giới đã xuống đến mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Nguyên nhân là do từ tháng 3 năm nay các nhà đầu cơ đã đưa ra dự báo sản lượng cà phê thế giới đang có xu hướng cung vượt quá cầu nên đã dần dần bán ra trên hai sàn ICE New York và Liffe NYSE London.
So với cà phê Indonesia, cà phê Việt Nam vẫn chỉ được bán ở mức cộng 60 – 80 USD/tấn, thậm chí có lúc chỉ còn 20 – 40 USD/tấn. Do đó cà phê Việt Nam rất cần được chú trọng đến khâu thu hái chế biến để có được những hạt cà phê chất lượng tốt nhất, bán giá cộng.
Theo Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), tại Hội thảo Coffee Outlook ở TP.HCM diễn ra từ ngày 4 đến 6-12-2013, một số chuyên gia nhận định trong dài hạn giá cà phê sẽ đi lên. Trong ngắn hạn giá cũng sẽ tăng nhưng biên độ tăng không lớn.
Duy Quang
hải quan
|