Sản lượng cà phê niên vụ 2012-2013 có thể giảm 30%
Thông tin từ Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam (Vicofa), đến nay các địa phương đã thu hoạch được khoảng 40%-50% lượng cà phê niên vụ 2012-2013.
Theo thống kê của các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương có trồng cây cà phê (chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên), sản lượng cà phê niên vụ 2012-2013 có khả năng sẽ giảm tới 30% so với niên vụ trước, cao hơn so với mức dự báo Vicofa đưa ra từ đầu vụ là 15%-20% (niên vụ trước đạt 1,5 triệu tấn).
Vicofa cho rằng, sản lượng cà phê sụt giảm do những lý do về biến động thất thường của thời tiết. Tại khu vực Tây Nguyên, ngay từ giai đoạn cuối niên vụ cà phê 2011-2012, khi nông dân trồng cà phê đang tập trung thu hoạch quả thì gặp cơn mưa đầu mùa đến sớm khiến cây cà phê đơm hoa sớm. Đợt hoa này hầu hết đều rụng, không có khả năng đậu quả, đồng thời còn làm cho cây cà phê suy yếu, kiệt sức, nên số lượng hoa ra không tập trung.
Theo nhận định của Vicofa, hoa cà phê niên vụ 2012-2013 ra nhiều đợt, quả nhỏ, chùm thưa, ngay cả tại các vườn cà phê trồng theo mô hình cà phê sạch, bền vững cũng trong tình trạng quả nhỏ, ít chùm hơn vụ năm ngoái nhiều.
Ngoài ra, do thời điểm đầu vụ thu hoạch đang là mùa mưa, độ ẩm cao… đã tạo điều kiện cho mầm sâu bệnh phát sinh phát triển, gây hại cho cây cà phê. Hiện tại, nhiều diện tích cà phê trong vùng đang phải đối mặt với bệnh rệp sáp hại hoa, quả non (chiếm tỷ lệ từ 8%-25%) và bệnh rỉ sắt, khô cành… gây hại trên diện rộng.
Liên Phương
Vietnam+
|