Quy định mới về xuất khẩu thực phẩm sang Hoa Kỳ
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) - Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn vừa thông báo về việc áp dụng các quy định mới trong việc
xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Hoa Kỳ.
Theo NAFIQAD, ngày 30/11/2010, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua Dự Luật số S.510
sửa đổi Luật Liên bang về Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm liên quan đến an toàn
chuỗi cung cấp thực phẩm, với tên rút gọn là Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm
(FSMA). Ngày 4/1/2011, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chính thức ký ban hành
Luật.
Theo quy định tại Điều 102 của FSMA, tất cả các cơ sở chế biến xuất khẩu thực
phẩm vào Hoa Kỳ thuộc phạm vi quản lý của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa
Kỳ (FDA) phải thực hiện đăng ký mới và đăng ký lại với FDA vào ngày 1/10-31/12
các năm chẵn để được cấp một mã số (có giá trị trong vòng 2 năm).
Kể từ ngày
1/1/2013, các lô hàng thực phẩm của cơ sở không có mã số hợp lệ sẽ bị lưu giữ
tại cảng hoặc bị từ chối nhập khẩu vào Hoa Kỳ.
Như vậy, từ ngày 1/10-31/12/2012 là khoảng thời gian đầu tiên các doanh nghiệp phải gửi đăng ký cho
FDA theo mẫu mới. Đồng thời, cơ sở xuất khẩu phải đăng ký thông tin Đại diện của
cơ sở tại Hoa Kỳ để cung cấp thông tin và thanh toán chi phí kiểm tra cho FDA
theo yêu cầu.
NAFIQAD đề nghị các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thực phẩm vào Hoa Kỳ nghiên
cứu kỹ Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm của Hoa Kỳ, đồng thời khẩn trương
tiến hành các thủ tục đăng ký xuất khẩu vào Hoa Kỳ và đăng ký Đại diện của cơ sở
tại Hoa Kỳ với FDA theo quy định mới.
Để thuận tiện cho việc tiếp nhận hồ sơ, FDA khuyến khích
các doanh nghiệp đăng ký online trên website của cơ quan này. Hệ thống của FDA
sẽ tiếp tục nhận đăng ký từ ngày 22/10 tới./.
Vietnam+
|