Cà phê robusta rớt giá vì cung vượt cầu
Theo hãng tin Bloomberg ngày 28.9, Việt Nam và Brazil sẽ tung ra thị trường thế giới một lượng cà phê robusta kỷ lục vào tháng 10 tới, góp phần làm gia tăng sự giảm giá mạnh trên thị trường hàng hoá giao sau và khiến nhiều tập đoàn cà phê phải giảm giá.
|
Cà phê robusta được nông dân Việt Nam thu hoạch một cách có lựa chọn nhằm tạo ra sản phẩm ngon nhất. Ảnh: winstoncoffee.com |
Theo ước tính của bộ Nông nghiệp Mỹ, vụ mùa cà phê thế giới 2011 – 2012 ước đạt 3,29 triệu tấn (tương đương 54,9 triệu bao, mỗi bao 60kg), tăng 5,4% so vụ trước, trong đó Việt Nam và Brazil chiếm đa số và là vụ mùa sản xuất nhiều nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên cà phê robusta tại thị trường London đã giảm giá 26% kể từ tháng 3.2011 và sẽ giảm tiếp 5% còn 1.884USD/tấn vào cuối năm nay, so mức 2.672USD/tấn của táng 3.2011, theo hãng tin Bloomberg. Ngày 26.9, cà phê robusta giao tháng 11.2011 còn 1.932USD/tấn.
Robusta, loại cà phê được dùng phổ thông sau cà phê arabica, đã tăng giá gấp đôi trong 12 tháng qua (tính đến tháng 3.2011) do dự báo của Liên hợp quốc trong tháng 2.2011 về tình hình thiếu hụt nông sản dẫn đến giá lương thực tăng. “Việt Nam sẽ tiếp tục có một mùa vụ cà phê kỷ lục và nguồn cung sẽ sẵn sàng cho các nhà rang xay cà phê vốn phải lệ thuộc vào các nguồn cà phê dự trữ sau khi Việt Nam đã hết sạch càphê từ đầu năm 2011. Nguồn cung cà phê gia tăng sẽ làm giảm áp lực giá, nhờ vậy cả nhà rang xay lẫn người tiêu dùng được lợi”, ông Keith Flury, chuyên gia phân tích hàng hoá tại Rabobank International ở London nhận xét.
Cũng theo bộ Nông nghiệp Mỹ, vụ mùa càphê 2011 – 2012 tại Brazil bắt đầu từ tháng 7 ước đạt 14,5 triệu bao, tăng 14% so vụ trước. Việt Nam ước sản xuất 19,9 triệu bao, tăng 9,8% (bắt đầu từ tháng 10.2011).
Với lượng cà phê Việt Nam bắt đầu thu hoạch từ tháng 10, các kho dự trữ cà phê hạt ở châu Âu (cả robusta và arabica) sẽ tăng thêm 35% lên 13,66 triệu bao do Việt Nam sẽ ưu tiên xuất khẩu cà phê để tận dụng mức giá đang cao trong 3 năm nay, theo liên đoàn Cà phê châu Âu. Còn dự trữ cà phê hạt của Mỹ sẽ tăng 19% lên 4,74 triệu bao.
Tuy vậy sự giảm giá cà phê robusta có thể sẽ chậm lại nếu hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam có kế hoạch dự trữ để đề phòng thiếu hụt tiêu dùng nội địa, theo phân tích của chuyên gia Kona Haque (công ty Macquarie) tại London. Được biết chủ tịch hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, ông Lương Văn Tự ngày 27.9 cho biết các nhà xuất khẩu Việt Nam đã đồng ý dự trữ 420.000 tấn cà phê hạt của mùa vụ 2011 – 2012. Công ty Macquarie cũng dự báo giá cà phê robusta sẽ ở mức 1.919USD/tấn vào năm 2012, cao hơn 2% so dự báo của Bloomberg. Còn cà phê robusta sẽ ở mức 1.836USD/tấn.
Do cà phê giảm giá, các tập đoàn chế biến cà phê hàng đầu thế giới như Starbucks, Kraft quyết định hạ giá sản phẩm cà phê chế biến. Chẳng hạn Starbucks giảm giá một ly cà phê tại Mỹ còn 1,5USD, Kraft giảm trung bình 6% các sản phẩm sau khi đã tăng giá ba lần vào năm ngoái.
H.S (theo Bloomberg)
Sài Gòn Tiếp thị
|