Xuất thực phẩm để giải bài toán nhập siêu
Nhờ ngăn chặn đầu cơ vàng và ổn định tỉ giá trong thời gian ngắn hạn, nền kinh tế đã có những dấu hiệu tích cực.
Cụ thể trong hai tháng qua, tỉ giá VNĐ/USD đã tăng lên 8%, đặc biệt tỉ giá giữa tiền Việt so với nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng 7%-8%. Đây là những dấu hiệu đáng mừng nhưng theo chuyên gia kinh tế Đỗ Lai Chí, điều này lại khiến nhập siêu của chúng ta tăng cao.
Theo Cục Thống kê, nhập siêu bốn tháng qua khoảng 4,897 tỉ USD, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 6%. “Với tốc độ này, theo tôi đến cuối năm nay nhập siêu sẽ là 15 tỉ USD, tăng thêm 3 tỉ USD so với năm 2010. Như vậy áp lực sẽ đè nặng lên nền kinh tế” - ông Chí nhận định.
Phân tích thêm về vấn đề này, ông Chí cho hay trong số gần 5 tỉ USD nhập siêu thì có gần 4 tỉ USD là chúng ta nhập hàng từ Trung Quốc. Điều này cho thấy hàng của Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam. Ở các nước trên thế giới, ngay tại các khách sạn từ bốn, năm sao, một buổi sáng thức dậy thì có 97% thực phẩm của họ là nội địa. Ngược lại, tại Việt Nam ngủ dậy là có 90% là đồ nước ngoài.
Nước ta là một nước nông nghiệp, vậy tại sao phải nhập rau, củ, quả, hải sản... thậm chí từ tăm tre, đũa cũng từ Trung Quốc và nước ngoài. Vậy việc nhập siêu quá lớn không phải là vấn đề khó giải quyết.
Các doanh nghiệp vẫn loay hoay việc đi tìm thị trường để xuất khẩu. Trong đó, Trung Quốc là một thị trường có nhiều thuận lợi như địa lý gần, khẩu vị tương đồng… thì lại không được chú ý nhiều. Gần đây người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay sữa bột của nước họ do bị nhiễm melamine, vậy mà chúng ta không chớp cơ hội để xuất khẩu sữa sang nước này. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc xuất khẩu thực phẩm sạch đối với một đất nước nông nghiệp là không khó. Trước mắt nếu chúng ta làm được điều này thì chỉ trong vòng sáu tháng là chúng ta có thể yên tâm về bài toán giảm nhập siêu. Áp lực về tỉ giá từ giờ đến cuối năm sẽ giảm bớt.
Yến Trang
PHÁP LUẬT TPHCM
|