TTCK: Kỳ vọng sự phát triển vào cuối năm
Nguồn cung cổ phiếu cao trong khi nguồn tiền vẫn hạn hẹp sẽ tạo ra những khó khăn cho sức tăng trưởng của thị trường. Bên cạnh đó, sức ép lạm phát và khả năng tăng giá các mặt hàng thiết yếu như điện, than, nước,... sẽ tạo áp lực lên chính sách điều hành vĩ mô và nếu không có gì thay đổi thì việc điều hành linh hoạt của NHNN sẽ dẫn tới nhiều thay đổi và bất ngờ và đó là những cú sốc đối với TTCK.
Một cái nhìn tổng thể thì mục tiêu của Chính phủ là kiềm chế lạm phát 7% và tăng trưởng 7,5% cho thấy khả năng chính sách vĩ mô sẽ nghiêng về thắt chặt nửa đầu năm và nới lỏng về cuối năm. Như vậy TTCK có nhiều cú sốc hơn ở nửa đầu năm và chúng ta chỉ kỳ vọng vào sự ổn định và phát triển vào cuối năm.
Dòng vốn đầu tư từ bên ngoài vào TTCK VN khó có thể gia tăng trong năm 2011 khi sự bất ổn về chính sách vẫn là nỗi lo lớn đối với các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Xu hướng của dòng vốn trên toàn thế giới trong năm 2011 cũng không phải là đổ dồn vào các nước mới nổi như người ta tưởng mà nó chảy ngược trở lại các cường quốc phát triển nơi lạm phát thấp, lợi nhuận DN được dự báo là tốt trong năm nay.
Việc UBCKNN có những động thái quyết liệt để xử lý các hành vi thao túng giá được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hoạt động tốt hơn. Một số thay đổi nữa có thể tác động trong năm 2011 đó là UBCK sẽ thay đổi về giao dịch T2, T0 hoặc cho phép giao dịch magin (giao dịch ký quỹ)... tiếp tục tạo hiệu ứng tích cực nhưng có lẽ chỉ kích thích đôi chút trong ngắn hạn nhưng không thay đổi được tổng thể chênh lệch cung cầu trong năm 2011. Về triển vọng của DN, các DN sẽ chịu khó khăn vô cùng vì tăng giá bán sẽ không đảm bảo doanh thu trong khi chi phí đầu vào tăng. Ngành ngân hàng vẫn hưởng lợi vì sự biến động của chính sách vĩ mô và sự khốn khó của DN nhưng lợi nhuận sẽ giảm đi so với 2010, các ngành và các Cty có thể đảm bảo ổn định về dòng tiền và đầu ra đảm bảo sẽ được hưởng lợi nhiều hơn trong giai đoạn biến động hiện nay.
Xét tổng thế TTCK 2011 có thể đi ngang, điều chỉnh và xuất hiện các sự suy yếu mạnh-đột ngột do sự tác động bất ngờ của các chính sách vĩ mô trong nửa đầu năm và có thể khởi sắc hơn vào cuối năm. Tuy nhiên mức tăng cũng không quá lớn và nếu loại bỏ ảnh hưởng của khối ngoại bên Hose làm lệch chỉ số VN-Index, dùng HNX để dự báo thì biên độ dao động năm nay của chỉ số này khoảng 80-150. Các NĐT phần lớn vẫn thua lỗ nếu tiếp tục giao dịch liên tục và không có góc nhìn tổng thể và các định hướng đúng.
Nguyễn Khắc Duẩn - Giám đốc Cty TNHH tư vấn và đầu tư S&D
diễn đàn doanh nghiệp
|