Giá thực phẩm thế giới chạm kỷ lục mới
(Vietstock) – Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ngày 03/02 cho biết giá thực phẩm thế giới chạm mức cao kỷ lục trong tháng 01/2011 sau 7 tháng leo thang liên tiếp. Đồng thời, FAO cảnh báo rằng người nghèo sẽ bị tác động nhiều nhất.
Chỉ số giá thực phẩm FAO tháng 1 tăng 3.4% so với tháng 12 lên 231 điểm, mức cao nhất kể từ khi FAO bắt đầu thống kê giá thực phẩm vào năm 1990.
Ông Abdolreza Abbassian, nhà kinh tế của FAO và là một chuyên gia về ngũ cốc nhận định: “Số liệu trên cho thấy rõ ràng rằng áp lực giá thực phẩm thế giới ngày càng leo thang vẫn chưa được xoa dịu. Giá thực phẩm sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong các tháng tới”.
Các sản phẩm từ sữa là mặt hàng lên giá mạnh nhất trong tháng qua với mức tăng 6.2% so với tháng 12, dầu và mỡ cũng tăng 5.6% so với tháng trước, trong khi giá ngũ cốc tăng 3% do nguồn cung lúa mì và ngô toàn cầu ngày càng hạn hẹp.
Tuy nhiên, giá thịt vẫn còn ổn định do đà giảm giá của mặt hàng này tại châu Âu xuất phát từ mối lo sợ về trứng và thịt heo nhiễm dioxin tại Đức đã được bù đắp bởi sự gia tăng nhẹ của giá xuất khẩu từ Mỹ và Brazil.
Ông Abbassian nói: “Giá thực phẩm thế giới cao là một mối lo ngại lớn, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập thấp và thiếu hụt thực phẩm”.
Theo số liệu được FAO công bố cùng ngày, chỉ số giá thực phẩm chạm 200 điểm trong năm 2008, thời điểm đen tối nhất của cuộc khủng hoảng thực phẩm 2007-2008. Chỉ số này phá vỡ ngưỡng 200 điểm lần đầu tiên vào tháng 10/2010 với việc chạm 205 điểm và tiếp tục leo thang kể từ thời điểm đó.
Phạm Thị Phước (Theo AFP)
|