Công nghiệp thực phẩm Mỹ bị “tố”
Gà tăng trọng nhanh hơn nhờ chất béo nhân tạo, các dòng mới nguy hiểm của khuẩn E.coli xuất hiện thêm, nguồn cung thực phẩm nằm trong tay vài đại gia... là một số vấn đề được nêu ra trong bộ phim tài liệu Food. Inc. (Tập đoàn thực phẩm) sẽ công chiếu ở Mỹ vào ngày 12-6 này. Phim phô bày mặt trái của công nghiệp thực phẩm Mỹ: Gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng và cho môi trường, lạm dụng nhân công, vi phạm luật bảo vệ động vật...
Phim chỉ rõ, thực phẩm hiện không đến từ các trang trại thân thiện mà từ các nhà máy công nghiệp đặt lợi nhuận trên sức khỏe người tiêu dùng. Michael Pollan, tác giả cuốn sách best-seller In Defense of Food: An Eater’s Manifesto (Để bảo vệ thực phẩm: Một tuyên ngôn của người tiêu dùng) cho biết, phim đã vén màn bí mật về cách sản xuất thực phẩm hiện nay, về những thứ được dán nhãn “nông trại” nhưng lại đang đến từ các nhà máy.
Food. Inc. được ghi hình trong các nhà máy sản xuất gà, heo, gia súc..., một số cảnh được ghi bí mật bởi các công nhân nhập cư, những người phải sống trong điều kiện tù túng không khác những con vật trong nhà máy.
Carole Morison, một nông dân ở bang Maryland, đã cho các nhà làm phim vào ghi hình cảnh gà ngã quỵ và chết trước khi được bán vì bị thúc tăng cân nhanh bằng thực phẩm chứa kháng sinh. Phim cho biết, công nghiệp thực phẩm Mỹ đang dùng rộng rãi các kỹ thuật thúc tăng trọng có liên hệ các vấn đề như béo phì, tiểu đường, khuẩn salmonella, khuẩn E.coli mới, ô nhiễm môi trường...
Pollan nói: “Bạn chọn những gì bạn ăn với những gì bạn mua ở siêu thị”. Food. Inc. khẳng định “người tiêu dùng có thể tác động làm thay đổi”, dẫn chứng Gary Hirshberg ở nông trại Stonyfield, người hiện cung cấp các sản phẩm hữu cơ cho chuỗi siêu thị khổng lồ Wal-Mart theo yêu cầu của người tiêu dùng.
Khả Vy (Theo Reuters)
Sài gòn giải phóng
|