Lũ tài chính “cuốn” ngân hàng nhỏ
Giới phân tích và quan sát ngân hàng (NH) cho rằng, khủng hoảng tài chính vốn chủ yếu tập trung hoành hành tại các NH lớn nhất nước Mỹ giờ đang chuyển sang giai đoạn mới, tàn phá các NH nhỏ.
Tính trên cả nước Mỹ, khoảng 12 NH nhỏ đang ở tình trạng không trả được nợ hoặc sắp không thể thanh tóan nợ. Ngày 21/5/2009, BankUnited - NH có trụ sở ở Florida đã trở thành ngân hàng thứ 34 thua lỗ trong năm 2009 và là vụ lớn nhất trong năm 2009. BankUnited có 85 chi nhánh và 8,6 tỷ USD tiền gửi. Trong một thương vụ do Cty bảo hiểm tiền gửi liên bang thực hiện, BankUnited được một nhóm các nhà đầu tư cá nhân mua lại, trong đó có cả nhà đầu tư nổi tiếng tìm kiếm lợi nhuận là Wilbur Ross tham gia. Nhóm đầu tư này cũng không phải trả quá nhiều vì BankUnited cũng không có giá trị lớn. Con số mà Cty bảo hiểm tiền gửi liên bang bỏ ra để giải quyết số nợ của UnitedBank theo bảo hiểm là 5 tỷ USD và đây là mức chi phí đắt đỏ nhất trong năm 2009.
Giống như các NH lớn, những NH khu vực đã bỏ ra hàng trăm tỷ USD vào các khoản vay bất động sản. Các NH nhỏ hơn hầu hết cho các nhà phát triển thương mại và xây dựng nhà vay với khoảng thời gian trả tiền dài hơn người tiêu dùng. Nhưng suy thoái đã kéo dài 16 tháng, các nhà phát triển đang đối mặt với những vấn đề tương tự các cá nhân đã gặp phải hai năm trước. Thực tế các nhà phát triển không có khả năng trả nợ và hậu quả xấu sẽ lan tới các NH nhỏ. Theo giới phân tích thì hệ thống NH Mỹ năm 2006 đã quá đầu tư vào các bất động sản thương mại nên tới năm 2012 do không thể thu hồi nợ sẽ có khoảng 1.000 NH thất bại. Ảnh hưởng xấu đó cũng làm cho Cty bảo hiểm tiền gửi liên bang-FDIC bối rối vì họ đang bảo đảm cho mỗi tài khoản tiền gửi là 250.000 USD bảo hiểm trên khắp liên bang. Nhưng hiện tại họ chỉ còn có 19 tỷ USD để trả cho các vụ phá sản NH trong tương lai. Tổng thống Obama đã phải đồng ý cho FDIC vay tới 100 tỷ USD để có thể đối phó với tình hình.
Một số chuyên gia tin rằng với sự thay đổi tích cực của nền kinh tế, thua lỗ từ khoản vay thương mại liên quan đến nhà đất sẽ không quá xấu như dự báo. Tuy nhiên dù cho Chính phủ Mỹ có đứng sau hỗ trợ cho ngành công nghiệp NH thì các NH Mỹ vẫn phải lỗ tới 84 tỷ USD với các khoản vay thương mại bất động sản theo kết quả tính toán của cuộc kiểm tra khả năng tài chính NH mà Chính phủ Mỹ vừa thực hiện. Theo một báo cáo khác thì Chính phủ Mỹ thậm chí phải gánh chịu một mức thua lỗ cao hơn, lên tới 200 tỷ USD.
Thực tế là do các NH khu vực đã quá năng động, linh hoạt trong các khoản vay thương mại bất động sản nên khi kinh tế Mỹ không hồi phục nhanh trong thời gian tới thì những khoản vay kiểu này sẽ tạo áp lực lớn đối với các NH nhỏ của Mỹ.
Hoa Chi ( Theo Time)
Diễn đàn doanh nghiệp
|