Lãi suất huy động vàng tăng nóng
Sau 1 ngày giảm xuống 20,65 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước ngày 29/5 bỗng tăng vọt gần 300.000 đồng/lượng, đạt mức 20,9 triệu đồng/lượng. Giao dịch trên thị trường vàng gần như đóng băng nhưng sức nóng của kim loại quý này lại lan ra các ngân hàng khi lãi suất huy động vàng lên cao chót vót.
Bất chấp bị thua lỗ của những lần lướt sóng giá vàng cách nay hơn 1 tháng, nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào vay vàng của các ngân hàng để kiếm lời. Chị Ngọc ở phố Yết Kiêu (Hà Nội) tính toán: vay vàng thời điểm này có mạo hiểm nhưng sẽ lời cao, thị trường vàng sau một hồi tăng sẽ phải giảm. Nếu bán chốt lời với giá 20,9 triệu đồng/lượng, chỉ cần vàng hạ xuống 20,5 triệu đồng/lượng là đã có lãi.
Thực tế cho thấy, người vay vàng vào thời điểm này không phải để đầu tư cho sản xuất hay mua bất động sản mà để kinh doanh theo kiểu “đánh giá xuống” giống như trên sàn vàng. Mặc dù là kênh đầu tư mạo hiểm nhưng nhiều người vẫn thích đầu tư vào vàng do lợi nhuận quá lớn. Hiện tại, giá vàng trong nước đã lên xấp xỉ 21 triệu.
đồng/lượng, các nhà đầu tư vay vàng bán ra rồi đợi đến khi tất toán, giá vàng hạ thì mua vào để trả nợ ngân hàng. Thông thường người vay thế chấp bằng cách dùng ngay khoản tiền bán vàng gửi vào sổ tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng thêm lãi suất.
Được biết, ở một số ngân hàng đang cho vay vàng tối đa đến 90% nhu cầu, chỉ cần khách hàng có khoản tiền “thế chấp” tương đương 10 lượng vàng thì sẽ được cho vay 100 lượng.
Nguồn cung không dư thừa khiến cho các ngân hàng đẩy mạnh lãi suất huy động vàng. Một cuộc đua lãi suất huy động vàng đang diễn ra và lên mức cao nhất so với từ tháng 10/2008 đến nay, đạt đỉnh 4,6%/năm. Lãi suất huy động vàng tăng cao chỉ trong thời gian ngắn hạn, lâu nhất là 3 tháng.
Cụ thể, ngay sau khi Eximbank triển khai chương trình “Lãi suất vàng, kỳ hạn vàng”, tăng lãi suất cho người gửi vàng tiết kiệm tại ngân hàng lên 4,5% kỳ hạn 3 tháng thì HDBank đã làm nóng thị trường bằng mức lãi suất cao hơn là 4,6% cũng cho kỳ hạn 3 tháng. Hiện tại, lãi suất huy động vàng của HDBank đang cao nhất trên thị trường, các kỳ hạn 6 đến 24 tháng dao động từ 3,7% đến 4,5%/năm. Theo lời một tổng giám đốc ngân hàng thương mại cổ phần thì: “Hiện nhu cầu vay vàng của nhà đầu tư rất lớn, khi giá vàng lên trên 20 triệu đồng/lượng, nhiều người gửi vàng đã rút ra để bán nên các ngân hàng đang thiếu vàng để cho vay, vì thế việc nâng lãi suất huy động vàng là điều cần phải làm. Dự báo của chúng tôi trong thời gian ngắn tới lãi suất huy động vàng còn tăng nữa, có thể chạm mức 5%/năm do nhu cầu vay vàng của người dân và của cả ngân hàng đều tăng rất mạnh.”
Trước đó, một loạt các ngân hàng khác cũng đã tăng lãi suất huy động vàng lên từ 0,1-1,1%/năm tùy theo kỳ hạn. Cụ thể: VietABank, một ngân hàng có hoạt động kinh doanh vàng chiếm tới khoảng 50% nguồn thu trong năm 2008, lãi suất tiếp kiệm vàng được tăng thêm từ 0,1% đến 0,2%/năm cho các kỳ hạn; kỳ hạn 3, 6,9 và 12 tháng và mức cao nhất đang ở 4%/năm.
Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) cũng áp dụng lãi suất huy động vàng kỳ hạn 3 tháng cũng được đẩy lên mức cao nhất 4%/năm theo chương trình thưởng lãi suất cho lượng gửi lớn; nếu gửu tiết kiệm vàng bậc thang, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này lên đến 4,45%/năm.
Một số ngân hàng như ACB, Sacombank, OCB…, lãi suất tiết kiệm vàng cũng đã tăng thêm từ khoảng 0,5% - 1,1%/năm.
Bên cạnh việc tăng lãi suất huy động do nhu cầu vay cao của nhà đầu tư thì bản thân các ngân hàng cũng rất cần vàng cho hoạt động kinh doanh của mình. Với các ngân hàng có chức năng kinh doanh vàng thì đây là cơ hội để nâng cao lợi nhuận, họ chấp nhận tăng lãi suất để gọi vốn kinh doanh, cũng bán vàng ra để kiếm lời và đón đầu xu hướng điều chỉnh có thể diễn ra trong thời gian tới.
Duy Minh
Công Thương
|