Thêm một loại sầu riêng "độc - lạ" rớt giá mạnh
Hồi tháng 4, giá bán lẻ sầu riêng Black Thorn ở mức 600.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 300.000 - 400.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn.
Chị Ngọc Châu - chủ một cửa hàng trái cây sỉ và lẻ tại quận 8, TP HCM - cho hay giá sầu riêng Black Thorn đã về mức hợp lý, không còn "nóng" như vài tháng trước.
"Chỉ 3 tháng trước, giá sầu riêng Black Thorn vẫn ở mức 600.00 đồng/kg thì nay chỉ còn 300.000 – 400.000 đồng; giá bán sỉ thấp hơn nữa, chỉ khoảng 200.000 đồng/kg. Với mức giá này, nhiều người sẵn sàng mua ăn thử cho biết vì đây là giống sầu riêng "lạ", còn giống Musang King đã quá phổ biến" - chị Châu nhận định.
Theo chị Châu, những khách hàng thích trái cây "độc - lạ" sẵn sàng chi nhiều tiền để dùng thử. Khi loại trái cây đó có sản lượng lớn, không còn hiếm nữa thì giá sẽ trở lại bình thường.
Sầu riêng Black Thorn có màu cam vàng - đỏ cam
|
Trong khi đó, ông Thanh Tùng - người sáng lập một công ty kinh doanh trái cây chọn lọc ở quận Gò Vấp, TP HCM - cho hay giá sầu riêng Black Thorn mua xô tại vườn chỉ khoảng 85.000 – 100.000 đồng/kg.
"So với Musang King, giống sầu riêng này dễ trồng hơn nên mức giá trên không lạ. Tôi xem thông tin thấy sầu riêng Black Thorn tại Malaysia bán cho khách du lịch tại vườn khoảng 300.000 đồng/kg. Họ để trái chín tự nhiên và năng suất trồng thấp hơn Việt Nam nhiều nên giá thành cao" – ông Tùng phân tích.
Sầu riêng Black Thorn có nguồn gốc từ Malaysia
|
Ông La Trấn Vỉnh, Giám đốc HTX Vĩnh Khang, cho rằng thời gian qua, sầu riêng Black Thorn giá rất cao vì sản lượng ít ỏi. Trong tương lai, khi Black Thorn được thu hoạch nhiều hơn thì giá có thể sẽ xuống như Musang King vì loại này hạt lớn, ít ngọt, ăn không đậm vị. Tuy nhiên, Black Thorn có quả đẹp, ít bị sượng. Khi trồng, nông dân nên xác định từ đầu giá bán chỉ tương đương với các loại sầu riêng khác.
Theo Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam Bộ, sầu riêng Black Thorn có nguồn gốc từ Malaysia, ở ta vẫn chưa khuyến cáo trồng. Giống sầu riêng này có ưu điểm là cơm béo, vị ít nhẫn hơn Musang King, tỉ lệ cơm trên 30% và có hương thơm trung bình khi chín song màu cơm lại kém hấp dẫn.
V.Ngọc
Người lao động
|