Thứ Hai, 02/10/2023 18:14

Bộ Công an yêu cầu các ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh

Trong kết luận điều tra về vụ án Tân Hoàng Minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) rà soát tổng thể các ngân hàng thương mại đang cung cấp dịch vụ quản lý tài sản bảo đảm của các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

* Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị đề nghị truy tố về lừa đảo chiếm đoạt hơn 8,800 tỷ

Cụ thể, Cơ quan điều tra kiến nghị NHNN yêu cầu các ngân hàng đánh giá lại tính pháp lý, giá trị tài sản để đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ của tài sản và khả năng thanh toán, thanh khoản khi tổ chức phát hành không trả được gốc, lãi trái phiếu đến hạn.

Yêu cầu các ngân hàng thương mại phải quy định rõ quy trình, thủ tục tiếp nhận tài sản bảo đảm của trái phiếu, mở tài khoản trái phiếu đảm bảo chặt chẽ, phòng ngừa vi phạm.

Ngoài ra, các ngân hàng không được ỷ lại vào chứng thư thẩm định giá của các công ty thẩm định giá trong khi mỗi ngân hàng đều có bộ phận thẩm định và quản lý rủi ro để đánh giá tính hợp pháp, khả thi của các loại tài sản bảo đảm trái phiếu.

Ngân hàng cũng được yêu cầu phải giám sát dòng tiền luân chuyển qua tài khoản trái phiếu, không để lợi dụng chuyển tiền ra khỏi tài khoản trái phiếu không đúng mục đích phát hành; quy định trách nhiệm của các ngân hàng khi cung cấp các dịch vụ liên quan phát hành trái phiếu.

Yêu cầu các ngân hàng thương mại gồm VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức rà soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, quản lý tài sản bảo đảm các gói trái phiếu riêng lẻ của Công ty Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông”, kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra nêu tại phần kiến nghị Ngân hàng Nhà nước .

Bộ Công an cũng đề nghị, trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm về mặt Đảng và chính quyền đối với những cá nhân, đơn vị có liên quan.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần nghiên cứu bổ sung quy định báo cáo về dòng tiền thanh toán qua tài khoản trái phiếu, có quy định về tài khoản trái phiếu chỉ dành cho mục đích phát hành trái phiếu và phải có biện pháp giám sát dòng tiền trái phiếu.

Việc này nhằm phòng ngừa hành vi chạy dòng tiền “khống” để hợp thức phương án phát hành và tạo lập giá trị “ảo” của trái phiếu. Cần gắn trách nhiệm của các ngân hàng thương mại trong việc báo cáo các giao dịch lớn, giao dịch đáng ngờ liên quan phát hành trái phiếu.

Khang Di

FILI

Các tin tức khác

>   Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói gì về việc hạ lãi suất và tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp? (02/10/2023)

>   Giá USD miệt mài leo dốc (01/10/2023)

>   Thông tin mới về số phận các ngân hàng yếu kém (30/09/2023)

>   SHB tham gia Chương trình tài trợ thương mại toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD (30/09/2023)

>   Tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp, hoạt động bảo hiểm gặp khó trong 9 tháng đầu năm 2023 (29/09/2023)

>   Phó Thống đốc NHNN: Sẽ tăng cường các giải pháp để doanh nghiệp dễ tiếp cận được tín dụng hơn (29/09/2023)

>   Tỉ giá sẽ ổn định tại mức nào? (28/09/2023)

>   Thấy gì từ động thái NHNN hút về 70,000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu? (27/09/2023)

>   Ngân hàng nào thu nợ doanh nghiệp thu luôn 270 tỷ Quỹ bình ổn xăng dầu của dân? (27/09/2023)

>   Cho vay đảo nợ: Cẩn thận “của hời”? (02/10/2023)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật