Mỹ từ chối nhập cá tra xông khói Việt Nam
Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ không cho phép cá tra nào Việt Nam đã được xử lý bằng "hun khói không vị" nhập khẩu vào nước này trong thời gian tới.
Thông tin này được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết như vậy. Theo đó, sau khi từ chối cập cảng lô hàng 39.000 pao phi lê cá swai xông khói, Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ không cho phép sản phẩm cá tra nào của Việt Nam xử lý bằng 'hun khói không vị' nhập khẩu vào nước này trong thời gian tới.
Được biết, ngày 16/1/2018 các quan chức của FSIS cho biết, họ đã từ chối nhập cảng lô hàng 39.000 pao "philê cá swai xông khói" đông lạnh từ Việt Nam đưa vào cảng Los Angeles, California vào ngày 19/12/2017. Quyết định này chủ yếu dựa trên lô hàng được dán nhãn là đã được xử lý bằng hỗn hợp các hoá chất và khí có chứa carbon monoxide và được sử dụng để giữ màu sắc, kết cấu và hương vị của thịt.
Các nhà chức trách của Cơ quan thanh tra an toàn thực phẩm cho biết, nhà nhập khẩu có 45 ngày để cải thiện vấn đề, tiêu hủy sản phẩm hoặc loại bỏ lô hàng.
Theo báo cáo trước đó, xử lý khói không vị đã được FSIS công nhận là an toàn khi sử dụng đối với thịt bò, thịt lợn và gia cầm, và FDA đã đưa ra một thông báo GRAS thuận lợi cho việc xử lý trên cá ngừ năm 2000.
Swai thuộc họ cá tra, và có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á, còn được gọi là "cá mập ánh kim", mặc dù đây không phải là cá mập, nhưng nó có chứa thịt mềm và trắng và được như là sản phẩm thay thế không kém đối với cá da trơn trong nước. Tất cả đều thuộc họ siluriformes.
Linh Nga
Diễn đàn doanh nghiệp
|