JICA hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản tại Đà Nẵng
Được sự thống nhất của UBND thành phố Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng với phòng Thương mại và Công nghiệp Kushiro- thành phố Kushiro- tỉnh Hokkaido- Nhật bản vừa hoàn thành việc ký Biên bản ghi nhớ để thực hiện Dự án "Hỗ trợ xây dựng mô hình chuỗi giá trị thủy sản tại thành phố Đà Nẵng".
Dự án triển khai với mục tiêu là giảm thiểu tổn thất sau thu hoạch; giảm thiểu mùi hôi tại chợ cá Thọ Quang; gia tăng giá trị thủy sản tại từng công đoạn sản xuất bao gồm khai thác thủy sản, chế biến thủy sản. Dự án được tổ chức JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) tài trợ với kinh phí dự kiến là 60 triệu Yên (khoảng 11 tỷ đồng Việt Nam) được thực hiện từ năm 2017-2019 (03 năm).
Các nội dung chính của dự án gồm sử dụng các trang thiết bị bảo quản sản phẩm trên tàu cá như máy làm đá từ nước biển dạng sệt (máy đá lụa), máy cấp đông trên tàu cá; sử dụng công nghệ diệt khuẩn điện giải bằng nước biển nhân tạo để vệ sinh khu vực chợ cá Thọ Quang; sử dụng nguyên liệu cập cảng Thọ Quang để gia công, chế biến một số sản phẩm mới có giá trị gia tăng tại Đà Nẵng; quảng bá sản phẩm hải sản của Đà Nẵng và thành phố Kushiro thông qua các chương trình hội chợ, sự kiện…Theo đó, JICA sẽ hỗ trợ thiết bị, áp dụng kỹ thuật quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh cho tàu cá, chợ cá; tu nghiệp đào tạo về quản lý, duy trì kỹ thuật quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh; đánh giá hiệu quả sử dụng các thiết bị và kiểm tra lại mức độ tổn thất sau đánh bắt, cung cấp thông tin kiểm tra cho đơn vị liên quan; lập bản hướng dẫn vận hành kỹ thuật quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nằm trong chương trình dự án còn có các hoạt động như: tổ chức các buổi ăn thử hoặc bán thử nghiệm các sản phẩm đã được nghiên cứu phát triển, lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, các chuyên gia; hỗ trợ khai thác kênh tiêu thụ là các khách sạn, nhà hàng Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng; quảng bá sản phẩm hải sản của Việt Nam và thành phố Kushiro thông qua các chương trình hội chợ, sự kiện.
Được biết, Thành phố Kushiro là một trong những thành phố thủy sản tiêu biểu của Nhật Bản với nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ thuật về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy việc hợp tác xây dựng chuỗi giá trị thủy sản sẽ giúp Việt Nam tiếp cận với các kỹ thuật hiện đại góp phần vào nâng cao giá trị gia tăng trong sản phẩm thủy sản khai thác. Ngoài ra, việc hợp tác sẽ thục đẩy giao thương, hợp tác, mở rộng kênh thương mại giữa các doanh nghiệp của Đà Nẵng và Kushiro, thúc đẩy giao lưu du lịch và tạo ra những đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế của cả hai địa phương./.
|