Hoa Kỳ tiêu thụ hơn 23% sản lượng tôm chân trắng Việt Nam
Theo thông tin Vasep, 9 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ chỉ giảm nhẹ 1.5% duy nhất trong tháng 6; các tháng còn lại đều tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2015, chiếm tỷ trọng 23% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay.
Cụ thể, kể từ tháng 4/2016, XK tôm sang Hoa Kỳ liên tục tăng, tháng sau cao hơn tháng trước đó. Giá trị XK trong tháng 9/2016 đạt cao nhất từ đầu năm với gần 85 triệu USD, tăng 9.4% so với tháng 9/2015.
Từ tháng 7 đến tháng 9/2016, XK tôm Việt Nam sang Hoa Kỳ dao động từ 65 - 85 triệu USD, cao hơn so với tất cả các tháng của 2 quý đầu năm nay. Quý 3/2016, XK tôm sang Hoa Kỳ đạt 221.3 triệu USD; tăng lần lượt 51% và 45.4% so với quý 2/2016 và quý 1/2016; tăng 17.2% so với quý 3/2015.
Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, giá trị XK tôm sang thị trường này đạt 520.2 triệu USD; tăng 15.2% so với cùng kỳ năm 2016. Hoa Kỳ là thị trường NK tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 23% tổng XK tôm Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay.
Trong giai đoạn này, tôm chân trắng chế biến XK từ Việt Nam sang Hoa Kỳ gấp 1.8 lần tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh. Trong khi Hoa Kỳ chủ yếu NK tôm sú sống/tươi/đông lạnh từ Việt Nam với giá trị XK mặt hàng này cao gấp 3.4 lần so với tôm sú chế biến.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi kết quả cuối cùng thuế chống bán giá trong POR10 khá cao nhưng XK tôm sang Hoa Kỳ ở quý 4 năm nay dự kiến chưa bị ảnh hưởng nhiều và vẫn tiếp tục tăng./.
|