Thế giới có thiếu hụt cà phê?
Dù biết rằng thời nay cung-cầu không phản ánh hết các hoạt động giá của thị trường, nhiều người vẫn tin năm này giá sẽ tăng vì thế giới thiếu hụt cà phê do hạn hán, mất mùa, biến đổi khí hậu… Coi chừng lạc quan quá hóa lạc đường!
Biểu đồ 1: Giá đóng cửa sàn robusta Ice châu Âu tháng 1-2015 (tác giả tổng hợp)
|
Giá nội địa tăng có phải do nhu cầu?
Mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2014-15 đã xong. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhưng tới nay phải nói rằng thị trường vẫn chưa chứng kiến một đợt bán mạnh nào. Có lẽ nhờ vậy mà giá trên thị trường nội địa vững chăng?
Những năm trước vào thời điểm này, nhiều người tranh bán, tạo áp lực làm giá cà phê trong và ngoài nước giảm mạnh. Đua nhau bán, giá rẻ giá đắt gì cũng bán để chạy theo kế hoạch và kim ngạch xuất khẩu, đó là điều không tốt. Nhưng nông sản sản xuất ra, đặc biệt cà phê là mặt hàng được giao dịch trên nhiều sàn kỳ hạn quốc tế, lại là loại hàng dễ bị thay thế, thì việc ôm hàng không bán vì mục đích đầu cơ giá lên có thể có lợi tạm thời trong từng giai đoạn nhưng sẽ ảnh hưởng lâu dài đến thị trường, đặc biệt tự mình thu hẹp thị phần trên thương trường thế giới.
Cả tuần nay, giá cà phê nội địa và kỳ hạn đều giảm. Nếu chỉ xét giá trong tuần qua, ngày đầu tuần là đỉnh và cuối tuần là đáy. Giá kỳ hạn robusta mất 40 đô la/tấn so với đỉnh ngày 19-1 là 1.971 đô la/tấn khi đóng cửa phiên cuối tuần 23-1 chốt mức 1.931 đô la/tấn (xin xem biểu đồ 1). Cà phê nội địa cũng giảm theo từ 40,6 triệu đồng/tấn đến sáng nay chỉ còn 39 triệu đồng/tấn, mất 1,6 triệu đồng/tấn.
Dù sao, đấy vẫn là các mức cao trong thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, một số yếu tố lạ đáng làm cho người kinh doanh cà phê lo lắng. “Giá cà phê nội địa cao và được giữ vững từ đầu vụ đến nay không xuất phát từ nhu cầu mua hàng. Hình như do ghim hàng và mua bán lòng vòng trên thị trường nội địa, tay qua tay, làm giá thành đội lên dần, không thể khớp với giá xuất khẩu,” một nhà phân tích ngành hàng phát biểu.
... đọc tiếp tại đây
Nguyễn Quang Bình
tbktsg
|