Trung Quốc "trả đũa" trái cây và bánh kẹo Việt Nam
Cách nay hơn một tháng Việt Nam công bố 8 loại rau quả nhập từ Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Nay Trung Quốc thông báo một số trái cây của Việt Nam xuất sang nước này có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép, còn một số loại bánh kẹo cũng bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Cục đã nhận được Công thư của Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) thông báo một số sản phẩm thực phẩm của Việt Nam xuất sang Trung Quốc từ năm 2013 đến tháng 4-2014 không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Những sản phẩm đó là bánh mì hương dừa, bột sắn, bánh quy, bánh kem, bánh trứng, kem xốp, mứt sen ... Đây là những sản phẩm thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương.
Trong công văn gởi Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Nafiqad đề nghị Bộ Công Thương cần điều tra và có thông báo cho phía Trung Quốc về kết quả điều tra nguyên nhân, biện pháp khắc phục và tránh phía Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt những mặt hàng thực phẩm của Việt Nam xuất sang Trung Quốc.
Theo ông Hào, việc cơ quan chức năng hai nước kiểm tra những sản phẩm thực phẩm nhập từ nước này sang nước kia là chuyện bình thường.
Theo Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm 2014, mặt hàng bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc của Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt giá trị gần 17,7 triệu đô la Mỹ. Còn Việt Nam nhập bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc của Trung Quốc gần 4,3 triệu đô la Mỹ.
Vào cuối tháng 5-2014, công an Hà Nội đã bắt được 11 tấn hàng gồm bánh kẹo, ô mai, hạt dẻ cười có nguồn gốc từ Trung Quốc đưa vào Việt Nam tiêu thụ nhưng chủ lô hàng lại không đưa ra được những giấy tờ liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, giấy chứng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã cho tiêu hủy 23 tấn kẹo, ô mai xuất xứ từ Trung Quốc do không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tự Phong
tbktsg
|