Tái canh cà phê gặp khó vì chi phí cao
Khoảng 1/3 trong tổng diện tích 622.000 héc-ta cà phê của cả nước cần phải tái canh trong vòng năm năm tới, nhưng do chi phí đầu tư quá cao nhiều hộ nông dân đã chấp nhận giữ vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp.
Những trái cà phê mới thu hoạch của người dân. Ảnh: Ngọc Hùng
|
Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), hiện cả nước có hơn 622.000 héc ta cà phê, trong đó, có khoảng 1/3 diện tích cà phê đã già cỗi với độ tuổi khoảng 15-20 năm cần phải tái canh trong vòng 5 năm tới.
Việc tái canh tự phát cho đến nay không mang lại kết quả vì có đến 88% diện tích cà phê bị chết sau một đến hai năm trồng lại vì bệnh tuyến trùng (vàng lá thối rễ), theo một nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên.
Viện này cũng cho biết đã tìm ra được cách xử lý bệnh tuyến trùng để giúp nông dân tái canh lại vườn cà phê với tỷ lệ sống cao. Tuy nhiên, chi phí để tái canh khá cao, vào khoảng 120 triệu đồng/héc-ta.
Theo ông Nguyễn Nam Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe), kết quả ban đầu từ vườn cà phê tái canh của Vinacafe cho thấy, năng suất vườn cây sau khi tái canh cao hơn mức trung bình của cả nước. Tuy nhiên, để có thể tái canh một diện tích lớn thì Vinacafe cần một khoản tiền lên đến 4.000 tỉ đồng, với chi phí đầu tư cao như thế cộng thêm mức lãi suất ngân hàng đang cho vay hiện nay việc tái canh cà phê khó có thể tiến hành nhanh.
Để hỗ trợ người dân tái canh cà phê, Ngân hàng nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã có văn bản số 8075/NHNo – KHNV ngày 15-10-2013 về việc triển khai chương trình tín dụng tái canh cây cà phê khu vực Tây Nguyên năm 2013, theo đó lãi suất cho vay là 2-2,5%/năm và thời hạn vay 7 năm.
Tuy nhiên, lãi suất thật sự mà ngân hàng cho vay tái canh cà phê lên đến 10,5% nên diện tích tái canh thấp, ông Hải cho biết.
Chính vì gánh nặng lãi suất và chi phí cao, lâu nay, nhiều hộ dân có vườn cà phê già cỗi thường chấp nhận để lại vườn cà phê thay vì phải tái canh dù năng suất chỉ đạt trên dưới 1 tấn/héc ta, trong khi năng suất trung bình của cả nước là 2,35 tấn/héc ta.
Theo ông Hải, hiện 90% diện tích cà phê trên cả nước thuộc về người dân, trong đó, 85% số hộ dân sở hữu vườn cà phê dưới 2 héc ta.
Ngọc Hùng
thời báo kinh tế sài gòn
|