Thứ Tư, 31/07/2013 09:44

Trung Quốc: Bán lại bánh trung thu tồn kho 2 năm

Lãnh đạo một công ty thực phẩm Thượng Hải vừa bị bắt vì trộn bánh trung thu tồn kho mốc meo từ lô bánh trung thu năm 2010 với bánh mới rồi tung ra thị trường, Nhật báo Thượng Hải ngày 30-7 đưa tin.

Giám đốc và 5 cổ đông khác thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Shanghai Panpan đã bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Fengxian “tuýt còi” tháng trước, Văn phòng Công tố Thượng Hải cho biết trong cuộc họp báo ngày 29-7.

Kết quả điều tra hồi đầu tháng 7 tại 5 cơ sở sản xuất của công ty Shanghai Panpan cho thấy các nhân viên cơ sở trên trộn bánh trung thu cũ hết hạn từ năm 2010, 2011 với bánh mới rồi cho vào hộp tung ra thị trường. Số bánh mốc này được bán cho các cửa hàng nhỏ và các công ty khác ở quận Fengxian thu về khoảng 100,000 yuan (hơn 345 triệu đồng)

Một nhân viên tham gia đợt kiểm tra chất lượng thực phẩm này cho biết những loại vi khuẩn có trong bánh trung thu có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Trong khi đó, Nhật báo Thượng Hải ngày 30-7 cũng dẫn tin từ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết màng nhựa bọc thịt cá, rau quả trong siêu thị, nhà hàng ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu chứa một lượng lớn các chất độc hại cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Các chất này khi vào cơ thể có thể làm suy giảm chức năng tình dục nam giới, gây vô sinh và khiến các bé gái dậy thì sớm.

Theo bản tin này, 15/16 mẫu màng bọc làm từ nhựa polyvinyl chloride (P.V.C) được gửi đi kiểm tra đều chứa một lượng lớn chất bis(2-ethylhexyl), chất dẻo adipate (DEHA) độc hại.

Theo Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ), chất DEHA chỉ được xác định khi lên đến ngưỡng 0,005 %, có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển giới tính của trẻ sơ sinh. Lượng DEHA trong các mẫu thử cao gấp 472 lần so với mức quy định.

CCTV cho biết màng bọc P.V.C chiếm 70% số màng bọc trên thị trường do giá rẻ hơn so với sản phẩm từ polyethylene (PE). Các chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tránh mua màng bọc từ nhựa P.V.C và thay vào đó, sử dụng màng nhựa PE trong việc bảo quản thực phẩm.

3 cách phân biệt giữa màng bọc P.V.C và PE

- Nhìn màu sắc của cuộn nhựa, cả cuộn lên màu hơi vàng là màng bọc P.V.C, màu trắng là PE.

- Màng bảo quản PE thường có độ dính kém, lấy tay chà xát vào xong dễ tách ra, còn độ dính của màng bọc P.V.C rất tốt, dùng tay chà vào không dễ tách ra.

- Có thể thử đốt một mẩu nhỏ để kiềm tra. Màng bọc PE sau khi bắt lửa, cháy nhanh, rời khỏi nguồn lửa cũng không tắt; Còn màng bọc P.VC. lại không dễ bắt lửa, để xa ngọn lửa sẽ tắt kèm theo mùi hăng xông lên mũi.


L. Thoa (Theo Nhật báo Thượng Hải, Global Times, Best-News.us)

Người lao động

Các tin tức khác

>   Đà Nẵng 'dọa' kiện nhân tài (31/07/2013)

>   Doanh nghiệp lớn có thể thiệt hại hơn 50 tỉ đồng vì hacker (31/07/2013)

>   Tăng giá điện nhưng không quên... người nghèo (30/07/2013)

>   Miễn nhiệm cán bộ doanh nghiệp Nhà nước gây lãng phí (30/07/2013)

>   Viện kiểm sát đề nghị tuyên y án sơ thẩm đối với anh em ông Vươn (30/07/2013)

>   750 triệu USD thí điểm xây đường cao tốc kiểu mới (30/07/2013)

>   Thân phận chìm nổi của những con tàu nghìn tỷ (30/07/2013)

>   Vụ vỡ tín dụng trăm tỉ tại Lạng Sơn: Chủ nợ “khủng” nhất tự nguyện rút đơn (30/07/2013)

>   Bất thường tại một công ty làm từ thiện (30/07/2013)

>   Cần 450 tỷ đồng để thu hồi 36 nhà siêu mỏng ở Hà Nội (30/07/2013)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật