Nhập khẩu nguyên liệu thủy sản tăng 30%
Ngày 6.11, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, nhập khẩu nguyên liệu thủy sản trong quý 4 sẽ tăng 30% so với cùng kỳ, đạt kim ngạch trung bình 65-70 triệu USD/ tháng.
Lượng nguyên liệu nhập khẩu tăng để bù đắp lượng nguyên liệu trong nước thiếu hụt. Nguồn tôm nguyên liệu dự báo sẽ thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 20%. Hoạt động khai thác hải sản trong quý 3 và 4 cũng bị sụt giảm do mưa bão, ước tính nguồn nguyên liệu hải sản sẽ tiếp tục thiếu hụt khoảng 30% cho nhu cầu chế biến xuất khẩu nhất là mặt hàng mực, bạch tuộc, cá ngừ.
VASEP cũng đưa ra dự báo xuất khẩu thủy sản quý 4 đạt khoảng 1,67 tỉ USD, tăng khoảng 3% so với quý trước, nhưng giảm 5,7% so với cùng kỳ. Như vậy xuất khẩu thủy sản năm 2012 sẽ tăng khoảng 1% so với cùng kỳ 2011, tương đương khoảng 6,2 tỉ USD.
Chí Nhân
thanh niên
|