CPI tháng 10 tại Hà Nội chỉ tăng 0,13% nhờ... thịt
Đợt giảm giá các loại thịt rất mạnh hồi đầu tháng này đã cộng thêm tác động tích cực tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Thủ đô.
Ông Công Xuân Mùi, Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội, giải thích ngắn gọn như vậy với VnEconomy, khi được hỏi về lý do khiến CPI tháng 10/2011 tại Hà Nội vì sao tăng thấp vậy.
Với mức tăng 0,13% so với tháng trước, CPI tháng này xuống mức thấp nhất kể từ sau tháng 4/2010, kể cả nếu so sánh với các tháng 10 của giai đoạn những năm kinh tế nhiều đột biến gần đây.
Về xu hướng, CPI Hà Nội có 3 tháng liên tiếp giảm tốc, nhưng đáng chú ý là đã hai tháng nay chỉ số giá tăng rất khẽ, đều ở mức trên dưới 0,2%. Ông Mùi nói, do mặt bằng giá trước đây đã cao nên khó tăng hơn nữa.
Xét tổng thể, mặt bằng giá chung không có nhiều biến động. Thông tin liên quan về phía cầu cũng cho thấy, sức mua khá ổn định trong tháng.
Theo ước tính của cơ quan thống kê Hà Nội, tổng mức bán ra tháng 10 của thương mại, khách sạn nhà hàng, dịch vụ chỉ tăng 1,8% so với tháng trước, trong đó bán lẻ tăng 2%, nhưng doanh thu khách sạn giảm 0,7%.
Nhìn vào cơ cấu đóng góp CPI, ba “lực hãm” chỉ số giá đến từ các nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, giao thông và thực phẩm.
Việc giảm giá xăng trong kỳ tính giá trước vẫn còn tác động đến CPI tháng này, trong khi giá dầu cũng vừa được điều chỉnh giảm là hai nhân tố “cản lại” mức tăng chỉ số giá.
Thứ tự mức độ giảm như vừa liệt kê, song nhân tố tích cực hàng đầu là thực phẩm, do đây là ngành hàng có quyền số lớn nhất trong rổ hàng hóa tính CPI.
Đợt giảm giá các loại thịt rất mạnh hồi đầu tháng này đã cộng thêm tác động tích cực tới chỉ số giá tiêu dùng tại Thủ đô. Đây là dấu hiệu rất tích cực cho chỉ số giá tiêu dùng cả nước trong tháng này, đang được cho rằng sẽ tăng thấp hơn tháng trước.
Diệu Hương
TBKTVN
|