Thứ Ba, 12/04/2011 21:02

Thị trường từ 13-15/04 dưới góc nhìn công ty chứng khoán

(Vietstock) - Thị trường vừa trải qua kỳ nghỉ khá dài, nhà đầu tư có thời gian lấy lại bình tình sau những phiên hết sức ảm đạm của tuần trước. Tuy nhiên, nhận định của hầu hết các công ty chứng khoán vẫn thiêng về xu hướng đi ngang của thị trường đồng thời khuyên nhà đầu tư chưa nên mạo hiểm bắt đáy ở thời gian này.

Dòng tiền sẽ chảy về ngân hàng

CTCP Chứng khoán Âu Việt (AVS): Thông tin nguồn vốn ODA của Nhật cắt giảm 20% và những bàn luận khả năng tăng lãi suất cơ bản đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong nước khá mạnh, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong bối cảnh thị trường kém thanh khoản, chỉ cần vài thông tin nhỏ tác động lên tâm lý thị trường sẽ đưa đến cảnh bán tháo. Thực chất lực bán không mạnh nhưng người mua chỉ chấp nhận mua giá thấp dẫn đến thị trường ngày một đi xuống với thanh khoản rất thấp.

Hiện nay, Bộ tài chính đồng ý cho tăng giá than, các doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng này sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Thông tin mới nhất đã công bố EVN đang nợ PVN khoảng 5,000 tỷ đồng, khả năng sẽ có một đợt tăng giá điện nữa.

Trong tuần trước cũng xuất hiện một số tin tốt với các doanh ngiệp vừa và nhỏ khi Thủ Tướng Chính Phủ ký quyết định gia hạn thuế thu nhập cho các doanh nghiệp này. Ngoài ra, Bộ Tài Chính cũng đang cân nhắc khả năng điều chỉnh lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp sản xuất, đồng thời cân nhắc giảm mức 5% thuế chia cổ tức cho các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh vĩ mô chưa có nhiều chuyển biến khả quan, TTCK vẫn chưa có lý do để tăng trưởng. AVS cho rằng, dòng tiền trong ngắn hạn sẽ tập trung vào thị trường tiền tệ và ngân hàng, hạn chế vào các kênh chứng khoán, bất động sản.

Công ty chứng khoán này tiếp tục khuyến nghị thời điểm này chỉ thích hợp cho nhà đầu tư trung dài hạn, trường vốn xem xét giải ngân. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn thì nên tiếp tục đứng ngoài quan sát và có thể gia tăng thêm tỷ lệ tiền mặt trong những phiên tăng điểm, hạn chế việc lướt sóng nhằm tránh rủi ro.

Thị trường sẽ bớt ảm đạm

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS): Hai phiên giao dịch cuối tuần trước đã diễn ra hết sức ảm đạm khiến giá trị giao dịch xuống thấp.Theo FPTS cho rằng, hiện tượng nói trên là bình thường vì nhà đầu tư thường có tâm lý hạn chế giao dịch hơn trước các kỳ nghỉ kéo dài. Do đó sự ảm đạm những phiên vừa qua có thể sẽ không tiếp diễn ở tuần giao dịch tới.

FPTS dự báo kết quả kinh doanh quý 1 cùng với những điều chỉnh báo cáo tài chính sau kiểm toán (nếu có) sẽ là tác nhân quan trọng nhất chi phối diễn biến thị trường. Các doanh nghiệp ngành bất động sản, chứng khoán có thể sẽ có kết quả đầy khó khăn trong quý 1 nên giá cổ phiếu sẽ chịu những tác động tiêu cực. Do khả năng bứt phá trong ngắn hạn của toàn thị trường tương đối thấp nên nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đọi tới khi thông tin kinh doanh của các doanh nghiệp được công bố mới giải ngân.

Đi ngang là điều được dự báo

CTCP Chứng khoán Chợ Lớn (CLS): Với diễn biến như hiện nay, việc VN-Index tiếp tục xu hướng đi ngang là điều được dự báo trong tuần tới. Đường xu hướng đóng vai trò là đường hỗ trợ cho VN-Index trong những phiên cuối tuần. Trong khi đó, các mức kháng cự của VN-Index cũng khá cần. Cụ thể, mức đỉnh 470 điểm của VN-Index vào ngày 22/03/2011 sẽ tạo thành điễm hỗ trợ cho VN-Index. Hơn nữa, sự kháng cự này còn hình thành từ đường spiral của vòng

xoáy Fibonacci Vortex. Đường sprial này là đường thẳng nối giữa điếm số 1 và số 3. Trong trường hợp mức 470 điểm bị vượt qua, mức kháng cự tiếp theo là 475 điểm, chính là khoảng trống (gap) được tạo ra vào ngày 15/03/2011.

Đối với sàn HNX, nếu như lực cung vẫn còn đủ lực để làm giảm HNX-Index, mức 88-89 điểm sẽ là sự hỗ trợ khá mạnh. Đây là điểm có thể tham gia vào thị trường. Ngược lại, nếu như HNX-Index phá vỡ luôn mốc 89 điểm (điều này có thể diễn ra với cây nến có spread rộng và khối lượng lớn), tiến hành cắt lỗ. Điểm hỗ trợ tiếp theo là 82 điểm. Mức kháng cự cho HNX-Index là 97 điểm.

Đừng bắt đáy ở ngưỡng 90 điểm

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) dự đoán, khi giá cổ phiếu trở lại với xu hướng giảm điểm, rất có thể sẽ có các công ty tiếp tục đăng ký mua cổ phiếu quỹ và các nhà đầu tư dài hạn có thể tham khảo để có được đánh giá về giá trị cổ phiếu từ chính ban lãnh đạo công ty.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, BSC cho biết, HNX-Index vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm. Chiến thuật mua ở vùng giá thấp chờ đợi cơ hội của những đợt hồi phục cũng đối mặt với rủi ro cao hơn khi chỉ số này liên tục kiểm tra ngưỡng 90 điểm trong thời gian qua. Theo thời gian, khả năng kháng cự tại mức này giảm dần, và không loại trừ khả năng đang tạo thành hình mẫu tam giác hướng xuống.

Vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn không nên mạo hiểm bắt đáy tại mức 90 điểm thêm lần nữa. Thay vì đó, nên chờ đợi cơ hội để mua vào ở mức giá thấp hơn để có thể bù đắp rủi ro ngắn hạn hoặc chờ đợi thị trường xuất hiện những thông tin hỗ trợ cho một đợt hồi phục mới.

Tiếp tục giảm nhẹ trong trung hạn

CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI): Thị trường tiếp tục sideways trong khu vực 450-470 điểm và đang chờ đợi để break out hay break down. Về ngắn hạn, thị trường có thể suy giảm nhẹ. Về trung dài hạn, thị trường có thể ở gần vùng đáy tuy nhiên có thể mất một vài tháng nữa mới tìm thấy đáy.

Trong bối cảnh đó, PSI cho rằng, VN-Index có thể sẽ giảm dần và chạm về mức hỗ trợ 450 điểm lần thứ 3 và trong lần thứ này lực hỗ trợ sẽ rất yếu, và trước những thông tin không tích cực, thị trường có thể phá vỡ hỗ trợ 450 điểm. Quan sát giao dịch khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ, nếu thị trường có cầu mua đỡ giá mạnh mẽ, nhà đầu tư có thể xem xét mua vào với mức giá thấp. Trong trường hợp ngược lại, ở lần chạm hỗ trợ thứ 3 này, VN-Index có thể sẽ hoàn thiện mô hình tam giác (trung gian xu thế giảm) nếu giảm phá qua hỗ trợ 450 và tiếp tục giảm.

PSI khuyến nghị nhà đầu tư giữ cổ phiếu nên bán ra nếu tuần tới VN-Index giảm phá vỡ 450 điểm, hoặc tăng lên gần mức 470 điểm. NĐT giữ cổ phiếu nên mua vào thêm các mã mình đang nắm giữ ở mức 450 (nếu xuất hiện lực cầu mạnh) và bán bớt ra ở mức gần 470 điểm.

Đối với nhà đầu tư giữ tiền mặt nên mua vào nếu ở ngưỡng 450 xuất hiện lực cầu mạnh. Ngược lại, nếu kịch bản bi quan xảy ra, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi ngưỡng hỗ trợ 420 điểm.

Xác xuất tăng điểm chiếm ưu thế

Công ty Chứng khoán Woori CBV: Thị trường hiện còn đang khá rủi ro và nhiều khả năng diễn biến thị trường những phiên cuối tuần sẽ chịu tác động một phần từ thông tin đại hội cổ đông của các doanh nghiệp niêm yết.

Trên phương diện kỹ thuật, với phiên tăng điểm cuối tuần cho thấy đường giá đang được hỗ trợ bởi đường biên giữa của dải Bollinger band. Do đó xác suất tăng điểm tuần tới là có thể chiếm ưu thế so với xác suất giảm, nếu thị trường không đón nhận thêm những tin tức vĩ mô thiếu khả quan.

Viết Vinh tổng hợp

Các tin tức khác

>   Sự kiện doanh nghiệp niêm yết từ 13-15/04 (11/04/2011)

>   Bốn nhóm phương thức để tăng thanh khoản cho TTCK (11/04/2011)

>   Thị trường chứng khoán - Nhà đầu tư mất phương hướng? (11/04/2011)

>   Chứng khoán Việt 2012 sẽ hấp dẫn nhất khu vực? (10/04/2011)

>   UPCoM-Index giảm tuần thứ 11 (08/04/2011)

>   Cần định vị lại chỗ đứng của TTCK trong nền kinh tế (08/04/2011)

>   Ngày 08/04: Large Cap khởi sắc nhờ lực mua từ khối ngoại (08/04/2011)

>   Chứng khoán kéo ngang để xả hàng? (08/04/2011)

>   Thị trường ngày 08/04 dưới góc nhìn công ty chứng khoán (07/04/2011)

>   UPCoM-Index tăng nhẹ lên 37,27 điểm (07/04/2011)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật