Giá đường sốt ảo
Vừa qua, giá đường bán lẻ tại thị trường đã đạt mức kỷ lục tăng 5.000đồng – 6.000 đồng/kg so với đầu năm 2009 (tăng gần 50%).
Giá đường tăng khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ sản xuất, chế biến mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát và người tiêu dùng mất kiểm soát về giá và phải chấp nhận mua đường theo giá thị trường.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong ngành đã khẳng định, đây thực chất là cơn sốt ảo do khan hiếm giả. Theo ông Lê Văn Thanh- Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn: giá đường tại thị trường đang bị đẩy lên cao chủ yếu do tâm lý của cả người bán và người mua, thấy giá rục rịch tăng đã ồ ạt nhập vào gây lên sốt ảo. Đặc biệt, lợi dụng điều này, nhiều nhà đầu cơ đã găm hàng ngừng bán để tiếp tục đẩy giá lên. Trong khi giá đường ngoài thị trường 16.000 đồng/kg thì giá bán tại Công ty Mía đường Lam Sơn chỉ có 10.500 đồng/kg.
Để giải quyết tình trạng “sốt ảo” giá đường hiện nay, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, thời gian tới sẽ có khoảng 40 nhà máy đường hoạt động với tổng công suất thiết kế trên 105.000 tấn mía/ngày. Dự kiến, sản lượng đường chế biến sẽ đạt 1,3 triệu tấn, trong đó có 300.000 tấn đường tinh luyện, cộng với lượng đường nhập khẩu theo cam kết sau khi gia nhập WTO là 64.000 tấn về cơ bản sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng nội địa.
Thúy Hà
Công Thương
|