Ấn Độ có thể miễn thuế 10 năm cho ngành chế biến thực phẩm
Bộ trưởng các Ngành Chế biến Thực phẩm Ấn Độ, Subodh Kant Sahai nói ngành chế biến thực phẩm Ấn Độ hiện được nhìn nhận là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, do đó ngành này xứng đáng được hưởng thêm 10 năm miễn thuế nữa.
Bộ trưởng Sahai đã đề nghị Bộ Tài chính ban hành chính sách miễn thuế trong 10 năm cho ngành chế biến thực phẩm trong nước, nhằm mang lại động lực tăng trưởng cho ngành này.
Nhu cầu trong nước về các sản phẩm thực phẩm chế biến của Ấn Độ khá ổn định. Tuy nhiên, cả khu vực tư nhân và khu vực nhà nước đều thiếu quan tâm đầu tư vào ngành này. Bộ trưởng Sahai cho rằng ngành chế tạo thực phẩm Ấn Độ cần số tiền đầu tư tổng cộng khoảng 1.000 triệu ruppee (20 triệu USD).
Đồng thời, Ấn Độ cũng cần phát triển một chương trình quốc gia cho ngành chế biến thực phẩm, nhằm bảo đảm sản xuất nông nghiệp và nâng cấp kho dự trữ. Ông Sahai nhấn mạnh: "Chính phủ Ấn Độ cần xem xét lĩnh vực chế biến thực phẩm một cách nghiêm túc để thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành này, đồng thời giải tỏa những mối lo ngại về tình trạng lãng phí và làm hư thực phẩm ở nước này".
Theo ông, cơ sở hạ tầng về chế biến và cất giữ lương thực, thực phẩm nếu được phát triển phù hợp sẽ giúp thực phẩm tránh bị hư hỏng, qua đó có thể ngăn chặn đáng kể tình trạng nông dân tự sát, đồng thời mang lại các cơ hội việc làm cho người nông dân. Theo thống kê chính thức, hiện có tới 30% thực phẩm chế biến ở Ấn Độ bị lãng phí.
Như Mai (Theo THX)
TTXVN
|