Phát hiện melamine trong thức ăn chăn nuôi
Chiều 29-10, TS. Đinh Công Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, cho biết đã phát hiện 80/400 mẫu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi và thức ăn đã thành phẩm có chứa melamine.
Hàm lượng chất gây sỏi thận này dao động ở mức phần tỉ (ppb) đến mức phần trăm, thậm chí có mẫu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi có hàm lượng melamine lên đến 2% và có nhiều trong sản phẩm của ngành chăn nuôi thủy sản. Hàm lượng melamine được xác định trong số mẫu trên được các công ty tự mang đến xét nghiệm từ tháng 8 đến nay.
Lý giải cho việc xuất hiện melamine trong các mẫu thử, tiến sĩ Tuấn cho rằng có thể người kinh doanh vì muốn hàm lượng đạm trong sản phẩm được tăng một cách giả tạo lên nên đã xay nhuyễn chất này để trộn vào.
Cũng trong chiều 29-10, TS. Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tất cả các xét nghiệm mẫu nguyên liệu chế biến thức ăn trên chỉ mang tính tham khảo; Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và các sở ngành khác điều tra, truy tìm chất gây sỏi thận trong trứng và thức ăn chăn nuôi một cách hệ thống.
Việc kiểm tra không chỉ nhắm vào trứng mà trước tiên phải lấy mẫu thức ăn chăn nuôi bất kỳ để xét nghiệm. Nếu có melamine, thì truy tìm nguồn gốc, đồng thời cũng tìm xem thức ăn trên dành cho loài gia súc nào, được nuôi ở đâu...
PGS.TS Lê Hoàng Ninh, Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM, cho biết, ngày 29-10, viện đã tiến hành lấy mẫu một số trứng gà trên thị trường về để xét nghiệm melamine. Viện cũng sẽ tiếp nhận mẫu trứng gà từ các nơi có yêu cầu gửi tới.
tbktsg
|