Lãi suất USD có giảm?
Sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD lần thứ ba trong năm, nhiều ngân hàng (NH) trong nước bắt đầu tính toán về giá vốn huy động ngoại tệ của mình. Liệu NH có giảm lãi suất tiết kiệm USD theo FED?
FED cắt giảm lãi suất cơ bản từ 4,5% xuống còn 4,25% trong bối cảnh hàng loạt NH thương mại cổ phần vừa... tăng lãi suất. Ở Eximbank, lãi suất cho tiền gửi từ ba tháng trở lên cũng đang đứng ở mức cao: 5-5,19%/năm...
Tìm nơi có lãi suất cao
Chị Minh Thư, kế toán trưởng một công ty xuất nhập khẩu, cho biết tháng trước chị vừa rút bớt số tiền tiết kiệm USD tại Vietcombank TP.HCM để chuyển sang Eximbank. Bởi cùng trong thời điểm tháng mười, Vietcombank công bố với khách hàng giảm lãi suất USD, trong khi Eximbank tăng lên.
Chị cho biết: "Biên độ giảm của Vietcombank trung bình từ 0,15-0,25%, trong đó kỳ hạn chín tháng chỉ còn 4,4%/năm. Đối chiếu với Eximbank lại thấy biên độ tăng là 0,02-0,1%/năm, trong đó kỳ hạn 9 tháng đã là 5,18%. Vậy là tôi quyết định chuyển bớt tiền sang Eximbank".
Theo Vietcombank, NH đã giảm lãi suất từ tháng mười, chừng nửa tháng sau khi FED công bố giảm lãi suất chiết khấu từ 5,25% xuống còn 4,75% và trở thành NH duy nhất giảm lãi suất USD trong quí 4. Một đại diện của Vietcombank cho biết việc giảm lãi suất được thực hiện một cách "tự tin" rằng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến lượng tiền gửi của khách hàng và thực tế cho thấy nguồn vốn ngoại tệ của NH này vẫn rất dồi dào.
Ngược với động thái của Vietcombank, các NH thương mại nhà nước khác đều giữ nguyên lãi suất, còn NH cổ phần thì có xu hướng tăng lên. Lãnh đạo một NH thương mại nhà nước cho rằng họ không có lợi thế về huy động USD như Vietcombank nên chưa thể tính chuyện giảm lãi suất vào đầu quí 4, và nay việc cắt giảm mới nhất của FED cũng chưa đặt lên bàn tính toán của NH này.
Tại sao... phải giảm?
Theo ông Lưu Đức Khánh, tổng giám đốc NH An Bình, hiện nay lãi biên (lãi suất cho vay - giá vốn huy động) của các NH dao động trong khoảng 0,75-2,25%. Ông Khánh giải thích: "Chúng tôi tăng lãi suất tất lợi nhuận biên sẽ giảm, nhưng bù lại lượng khách hàng sẽ tăng lên. Tính toán trên số đông thì vẫn có lợi. Vả lại, các NH cổ phần như chúng tôi đang phải vay USD trên thị trường liên NH để kinh doanh, rất không ổn định. Tăng lãi suất tiết kiệm chính là cách để đảm bảo cân bằng nguồn vốn hoạt động".
Hầu hết NH đều cho biết hiện chưa tính toán việc cắt giảm lãi suất vì các doanh nghiệp vẫn đang chấp nhận mức lãi suất cao hiện tại. "Cầu vẫn có thì cần gì phải tính đến việc giảm" - đại diện một NH khẳng định. Còn theo Vietcombank, do vừa mới giảm lãi suất nên chưa thể tính chuyện giảm thêm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia NH, các NH sẽ phải tính toán đến việc này do áp lực từ lãi suất Sibor (lãi suất trên thị trường Singapore) vốn theo sát diễn biến lãi suất của thị trường quốc tế.
Hiện nay, các NH VN đều đang cho vay USD bằng lãi suất Sibor cộng với biên độ. Lãi suất USD của FED giảm, lãi suất Sibor sẽ dần giảm theo. Khi đó, lãi suất cho vay của các NH VN cũng đi theo chiều hướng này. Giá cho vay giảm, ắt các NH sẽ phải điều chỉnh giá huy động để cân đối lợi nhuận. Ngoài ra, hiện nay một số NH đang gửi USD ở nước ngoài. Với việc FED cắt giảm lãi suất, khoản tiền này sẽ chẳng còn sinh lời, vì vậy họ sẽ tính toán đến việc giảm lãi suất huy động trong nước.
Nhu cầu USD tăng
Theo các NH nước ngoài, trong những ngày đầu tháng mười hai, thị trường ngoại hối VN chứng kiến sự tăng đột biến về nhu cầu đồng USD từ các nhà nhập khẩu trong nước. Các báo cáo cho thấy lượng gia tăng này chủ yếu bắt nguồn từ những công ty dầu khí quốc doanh và những NH cổ phần có đầu tư vào thị trường vàng và kim loại quí.
Tuy nhiên, khi thị trường trái phiếu và cổ phiếu ở VN vẫn có sức thu hút lớn thì những nhu cầu mua ngoại tệ này sẽ "tiêu" bớt một phần USD đang đổ vào VN từ các nhà đầu tư nước ngoài. NH Nhà nước hiện vẫn chưa có động thái mới trong việc mua USD vào giai đoạn cuối năm.
TT
|