Ngân hàng trung ương Thụy Điển nâng lãi suất cơ bản lên 4%
Hôm qua, Ngân hàng trung ương Thụy Điển (Riksbank) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên mức 4% và cho biết có khả năng lãi suất cơ bản sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai.
Ngân hàng này cũng nói rằng rất có thể lãi suất repo – lãi suất mà các ngân hàng được nhận hoặc phải trả khi gửi tiền hoặc vay tiền từ ngân hàng trung ương trong 7 ngày - sẽ tăng nhẹ.
Khi đề cập đến lãi suất repo, Riksbank cho biết trong nửa đầu năm 2008 lãi suất này có thể sẽ ở mức 4,25%.
Ngân hàng trung ương nước này cũng phát biểu thêm: “Lãi suất tăng sẽ giúp lạm phát đạt đến mức mục tiêu mà ngân hàng trung ương đã đề ra là 2%, đồng thời giúp cho tình hình việc làm và sản suất phát triển tốt”.
Riksbank còn nói chính sự suy giảm và bất ổn định của nền kinh tế Mỹ và của một số thị trường tài chính nước ngoài khác đã phần nào ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thụy Điển.
Lãi suất có thể sẽ phải tăng nếu như áp lực về giá cả cao hơn so với dự đoán của Riksbank, nhưng Ngân hàng này cũng nhấn mạnh rằng nếu tình trạng tài chính vẫn bất ổn và các hoạt động kinh tế thế giới thấp hơn dự đoán thì thay vì tăng tỷ lệ lãi suất lại cần phải được cắt giảm.
Tháng 9 vừa qua lãi suất repo đã được nâng thêm 0,25% lên mức 3,75%.
SBV
|