Trung Quốc: 29 công ty thực phẩm bị ngừng xuất khẩu do các vấn đề an toàn
Cở quan kiểm soát chất lượng của Trung Quốc cho biết, nước này đã yêu cầu 29 công ty chế biến thực phẩm xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Mỹ, ngừng giao hàng do vấn đề an toàn thực phẩm.
"Danh sách đen" các công ty này được công bố ngày 10/7 trên website của Tổng cục Giám sát, Điều tra và Kiểm định chất lượng Trung Quốc, trong bối cảnh dư luận quốc tế đang lo ngại về các sản phẩm xuất khẩu không đủ tiêu chuẩn của nước này.
Trong danh sách trên có 17 công ty đang xuất khẩu tôm và một số loại hải sản khác sang thị trường Mỹ, 10 công ty xuất khẩu lê hộp, nấm hộp và cá chình nuớng sang thị trường Nhật Bản các sản phẩm, và hai công ty khác xuất khẩu hàng sang Canađa và Liên minh Châu Âu.
Trong số các công ty này có 14 công ty của Trung Quốc bị cấm xuất khẩu do phát hiện các vi khuẩn có hại hoặc dư lượng các chất hoá học bị cấm sử dụng trong thức ăn. Một số khác bị yêu cầu ngừng giao hàng do không chấp nhận kiểm tra hàng hoá.
Trong thời gian gần đây, việc phát hiện các chất hoá học nguy hiểm trong một loạt sản phẩm của Trung Quốc, từ kem đánh răng đến thức ăn cho vật nuôi, đã khiến một số nước ngừng nhập khẩu hoặc cảnh báo người dân về các sản phẩm của Trung Quốc.
Mới đây, Uỷ ban Duợc phẩm và Thực phẩm Mỹ đã ra áp đặt lệnh kiểm soát nhập khẩu đối với một số mặt hàng hải sản nuôi trồng của Trung Quốc, theo đó sẽ tịch thu ngay tại biên giới cho đến khi những mặt hàng này được chứng tỏ không có dư lượng hoá chất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ.
Trung Quốc cũng thừa nhận các vấn đề trong hệ thống kiểm soát chất lượng của mình và hứa hẹn sẽ tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho các sản phẩm xuất khẩu.
TTXVN
|