Nhiều biện pháp cấp bách trong việc xuất khẩu thủy sản vào Nhật Bản
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Thủy sản Lương Lê Phương đã ký Quyết định số 06/2007/QĐ-BTS về việc áp dụng những biện pháp cấp bách kiểm soát dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản xuất khẩu vào Nhật Bản.
Theo đó, chỉ những DN đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thực phẩm của Bộ Thủy sản mới được phép XK thủy sản vào Nhật Bản. Các DN phải thực hiện kiểm tra chứng nhận nhà nước về dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm đối với 100% lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu và sản phẩm phối chế từ các loại nguyên liệu thủy sản trước khi XK vào Nhật Bản.
Cũng theo Quyết định này, một số DN sẽ không được phép XK lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu vào Nhật. Cụ thể: DN đã có trên 2 lô hàng bị cảnh báo kháng sinh cấm, có thêm lô hàng bị Nhật cảnh báo nhiễm kháng sinh cấm; DN đã có từ 1 đến 2 lô hàng bị cảnh báo kháng sinh cấm, có thêm 2 lô hàng bị Nhật cảnh báo nhiễm kháng sinh hoặc DN trước đây chưa bị cảnh báo nhưng có thêm 3 lô hàng bị Nhật cảnh báo nhiễm kháng sinh cấm. Các DN này chỉ được phép XK trở lại lô hàng giáp xác, nhuyễn thể chân đầu vào Nhật sau khi có báo cáo xác định đúng nguyên nhân, thiết lập biện pháp khắc phục có hiệu quả và được Cục Quản lý Chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y Thủy sản kiểm tra công nhận.
Tuy nhiên, các DN sẽ được miễn kiểm tra chứng nhận bắt buộc nếu DN có liên tiếp 10 lô hàng giáp xác và nhuyễn thể chân đầu không bị Nhật Bản cảnh báo kể từ ngày 1/1/2007. Mặc khác, DN sẽ bị kiểm tra 100% lô hàng nếu sau đó có lô hàng giáp xác và nhuyễn thể chân đầu bị phát hiện dư lượng hóa chất kháng sinh cấm tại Nhật Bản.
Trong trường hợp DN sản xuất lô hàng từ nguyên liệu NK phải thực hiện kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm đối với 100% lô hàng thủy sản NK làm nguyên liệu cho chế biến, đồng thời phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu trong lô hàng thành phẩm khi XK và lưu trữ đầy đủ thông tin phục vụ truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu.
Theo Thương mại
|