Bourbon và cú hích cho ngành mía đường
Trong bối cảnh chung của ngành mía đường Việt Nam còn nhiều khó khăn về thị trường, lợi thế cạnh tranh, nguồn nguyên liệu, công nghệ lẫn năng suất… thì vẫn có những đơn vị luôn nỗ lực để tìm hướng đi mới, vượt qua những khó khăn và tự tạo những cú hích cần thiết cho ngành mía đường Việt Nam. Một điển hình là Công ty cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh (SBT) – doanh nghiệp vừa chính thức chuyển đổi hình thức sở hữu từ 100% vốn nước ngoài sang công ty cổ phần với tổng vốn đầu tư là 1.419 tỷ đồng.
Bước chuyển mình này có tính quyết định để SBT phát huy được thế mạnh của mình trên cả ba phương diện: phát triển nông nghiệp, sản xuất và kinh doanh với mục tiêu góp phần tạo đầu ra và thương hiệu vững chắc cho nông sản Việt Nam.
Hiện nay ngành mía đường phát triển chưa tương xứng với nhu cầu tiêu thụ đường trong nước và dự báo về khả năng thiếu đường trầm trọng vẫn là nguy cơ đáng quan ngại.
Bởi lẽ dù có rất nhiều nhà máy sản xuất mía đường rải rác trên nhiều địa phương trong cả nước, song chưa có nhiều nhà máy thực sự quy mô, đủ năng lực cạnh tranh và tất cả phải đối mặt với thực tế khó khăn vì vùng nguyên liệu phân tán, quy mô nhỏ, không ổn định cho sản xuất công nghiệp.
Để thoát khỏi những khó khăn này, rất cần những giải pháp đồng bộ về công nghệ, năng lực sản xuất, quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu hợp lý để tăng cường hơn nữa năng lực cạnh tranh ngay trong thị trường nội địa. SBT – cùng với việc chuyển đổi hình thức sở hữu – đã bắt đầu có những bước đi mạnh dạn trong đầu tư, tạo cú hích cho chính mình và cho ngành mía đường Việt Nam.
Mở rộng vùng nguyên liệu tại chỗ, hướng đến vận hành tối đa công suất thiết kế của nhà máy được SBT đặc biệt quan tâm. Trong mùa vụ 2006 - 2007, vùng nguyên liệu tại chỗ của SBT được mở rộng đến 16.000 ha, đây là con số kỷ lục từ trước đến nay.
Để tăng cường sự ổn định nguồn nguyên liệu, SBT tiếp tục đầu tư cho nông dân mua đất và thuê đất để khai hoang, tạo điều kiện và khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng sang cây mía. Đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị tưới tiêu cho nông dân, hỗ trợ không hoàn lại đối với diện tích trồng mía tơ, bảo hiểm giá mua mía ở mức giá thỏa thuận trước vụ, giúp nông dân yên tâm với thu nhập từ cây mía.
Sở hữu dây chuyền sản xuất mía đường vào loại hiện đại nhất theo công nghệ của tập đoàn Bourbon với hệ thống kiểm soát và điều khiển hoàn toàn tự động là một điểm mạnh quan trọng của SBT.
Trong thời gian tới, khi mở rộng nguồn nguyên liệu, nhà máy có thể vận hành tối đa công suất và giảm được giá thành, tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Mía đường Việt Nam, SBT hiện chiếm khoảng 18% thị phần đường tinh luyện tại thị trường Việt Nam và chiếm khoảng 6,4% tổng sản lượng đường cả nước.
Trong 3 năm qua, nhà máy liên tục đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao: năm 2005 tăng 140%, năm 2006 so với 2005 tăng hơn 60%, hướng đi mới cho phép SBT có những dự báo mang tính lạc quan hơn nữa về sự phát triển trong tương lai.
Việc chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho việc tăng cường tham gia quản lý của các cổ đông mới, nâng cao năng lực quản lý của SBT. Đây thực sự là một cú hích cho SBT nói riêng và ngành mía đường Việt Nam nói chung, góp phần tạo sự vững chắc cho thương hiệu của một ngành nông sản VN.
SGGP
|