Sau Mexico, Mỹ kêu gọi Canada cùng áp thuế với Trung Quốc
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Mexico đã đề xuất áp thuế quan với hàng Trung Quốc ngang với mức thuế quan của Mỹ. Ông kêu gọi Canada cũng làm điều tương tự.
"Mexico đã đưa ra đề xuất thú vị là sẽ áp dụng mức thuế quan với Trung Quốc giống như chúng tôi", Bessent nói trên chương trình của Bloomberg Television.
"Tôi nghĩ sẽ là một cử chỉ đẹp nếu Canada cũng làm điều tương tự, để theo một cách nào đó chúng ta có thể có 'Pháo đài Bắc Mỹ' trước dòng lũ hàng nhập khẩu Trung Quốc", ông nói.
Động thái này đã tác động tích cực đến thị trường tài chính Mexico, với đồng Peso đã bớt giảm sau bình luận của ông Bessent, dao động quanh mức 20.51 đổi 1 USD.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent
|
Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận rằng các quan chức Mexico sẵn sàng tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và tìm cách mua nhiều hơn từ Mỹ nhằm tránh các “đòn thuế” từ Tổng thống Trump.
Một nguồn tin thạo tin về kế hoạch của Mexico cho biết thuế quan tiềm tàng đối với Trung Quốc sẽ tập trung vào ô tô và phụ tùng ô tô. Theo nguồn tin thứ hai, danh sách có thể mở rộng sang cả thành phẩm khác.
Đề nghị của Mexico được đưa ra sau cuộc họp tuần trước, khi các quan chức Mỹ - bao gồm Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer - đã thẳng thắn nói với các đối tác Mexico rằng họ nên tự đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là nỗ lực mới nhất của Mexico nhằm tránh mức thuế quan 25% mà Trump đe dọa sẽ áp dụng từ ngày 04/03 đối với cả Mexico và Canada, nếu hai nước không hợp tác nhiều hơn với Mỹ.
Mặc dù chi tiết về chương trình thuế quan vẫn chưa rõ ràng, nhưng nếu được thực thi, tác động đến thương mại của Mexico và Canada với Trung Quốc có thể rất đáng kể.
Nhìn lại diễn biến gần đây, Trump vào đầu tháng 2 đã áp thêm 10% thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Khoản thuế này cộng thêm vào các mức thuế đối với hàng loạt mặt hàng từ xe điện đến chất bán dẫn đã được tăng lên bởi cựu Tổng thống Joe Biden năm ngoái. Trong khi đó, thuế quan mà Trump áp lên hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên vẫn còn hiệu lực cho đến nay.
Gần đây hơn, ông Trump cũng tuyên bố sẽ áp thêm 10% thuế quan với hàng Trung Quốc từ ngày 04/03.
Thuế quan của Canada
Về Canada, nước này đã đánh thuế lên xe điện, thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc trong mùa hè vừa qua, chủ yếu để hưởng ứng chính sách của Mỹ. Hiện nước này đang cân nhắc đợt thuế quan thứ hai với các mặt hàng quan trọng như khoáng sản, chất bán dẫn và tấm pin mặt trời, nhưng vẫn chưa thực hiện. Theo các nguồn tin thạo tình hình, Canada có thể dùng đề xuất này như một quân bài trong các cuộc đàm phán với chính quyền Trump.
"Khi nói đến Mỹ và những mối quan tâm của họ, chúng tôi có thể trao đổi thêm - chúng tôi rất cởi mở để có các cuộc đối thoại liên quan đến thương mại, bao gồm cả khi nói đến Trung Quốc", Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly nói với các phóng viên ở Vancouver. Bà cho biết thêm Bộ trưởng Tài chính Dominic LeBlanc "sẽ có thể nói chuyện với Scott Bessent về vấn đề này".
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
FiLi - 09:54:46 01/03/2025
|