S&P 500 giảm gần 2% khi Trump muốn áp thêm thuế với Trung Quốc
Chỉ số S&P 500 giảm mạnh trong phiên đầy biến động ngày thứ Năm (27/02), sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng thuế quan đối với Canada và Mexico sẽ được tiến hành theo kế hoạch và sẽ áp thêm thuế 10% với Trung Quốc..

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/02, chỉ số S&P 500 rớt 1.59% xuống 5,861.57 điểm. Chỉ số này vẫn ghi nhận sắc đỏ trong tuần và tháng này. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.78% còn 18,544.42 điểm, với đà sụt giảm 8.5% của cổ phiếu Nvidia gây áp lực lên chỉ số này. Chỉ số Dow Jones lùi 193.62 điểm (tương đương 0.45%) xuống 43,239.50 điểm.
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đều hướng đến ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2024.
Trong một bài đăng trên Truth Social, ông Trump tuyên bố mức thuế đề xuất 25% đối với Canada và Mexico sẽ có hiệu lực vào ngày 04/03 sau khi lệnh hoãn kéo dài 1 tháng kết thúc. Ông Trump tuyên bố rằng 2 quốc gia này vẫn chưa đủ sức hạn chế dòng ma tuý qua biên giới. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rằng Trung Quốc, quốc gia hiện đang phải đối mặt với mức thuế 10% từ Mỹ, sẽ phải đối mặt với mức thuế bổ sung 10% nữa.
Cổ phiếu Nvidia đã giảm ngay sau khi ông lớn ngành sản xuất con chip này công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng trong quý 4/2024. Mảng AI cũng đưa ra triển vọng mạnh mẽ, phản ánh nhu cầu liên tục được thúc đẩy bởi cuộc đua trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, Nvidia cũng công bố mức bỉam biên lợi nhuận gộp trong quý và mức doanh thu thấp nhất trong 2 năm, làm dấy lên nghi ngờ về liệu công ty dẫn đầu thị trường tăng giá này có thể duy trì động lực tăng trưởng hay không.
Bên cạnh tuyên bố thuế quan của ông Trump, sự gia tăng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường, làm tăng thêm mối lo ngại gần đây về sự suy yếu của nền kinh tế. Cụ thể, vào ngày thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 22/02 là 242,000 đơn, tăng 22,000 đơn so với mức điều chỉnh của tuần trước đó và cao hơn so với dự báo 225,000 đơn từ cuộc thăm dò của Dow Jones.
Dữ liệu này được công bố sau một số báo cáo kinh tế gần đây khác – bao gồm chỉ số niềm tin người tiêu dùng thấp hơn dự báo, doanh số bán lẻ gây thất vọng và số liệu tâm lý người tiêu dùng yếu – đã làm chứng khoán biến động và làm dấy lên lo ngại về tình hình nền kinh tế Mỹ.
Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – được công bố vào ngày 28/02.
An Trần (Theo CNBC)
FILI - 06:51:32 28/02/2025
|