Thứ Năm, 21/09/2023 02:10

Chủ tịch Fed nói gì sau quyết định giữ nguyên lãi suất?

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục khẳng định lại quyết tâm kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%, cho rằng con đường đến mục tiêu “vẫn còn xa”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Ông Powell cho biết Fed đang ở giai đoạn “cần phải hành động cẩn trọng” đối với quyết định lãi suất và sẽ phụ thuộc nhiều vào dữ liệu sắp tới.

“Lãi suất cao đang gây sức ép lên hoạt động kinh doanh và các khoản đầu tư tài sản cố định”, người đứng đầu Fed chia sẻ. “Trong khi đó, thị trường lao động vẫn còn thắt chặt, nhưng diễn biến cung cầu lao động đang hướng về trạng thái cân bằng tốt hơn”.

Về nền kinh tế, ông Powell đánh giá kinh tế Mỹ đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo và chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh bất chấp những đợt nâng lãi suất quyết liệt của Fed.

Theo ông, Fed vẫn cực kỳ chú ý tới rủi ro từ lạm phát và sẽ đưa ra quyết định chính sách tại từng cuộc họp dựa trên dữ liệu có được. Người đứng đầu NHTW Mỹ cho biết: “Fed sẵn sàng nâng lãi suất thêm nếu cần thiết”.

Ông Powell chia sẻ việc giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này không có nghĩa là Fed đã đạt tới chính sách tiền tệ mà họ mong muốn.

“FOMC chưa quyết định lãi suất đã chạm đỉnh hay chưa”, ông nói. “Fed cần thêm bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát đang trong tầm kiểm soát”.

“Những gì chúng tôi làm là giữ nguyên chính sách và chờ thêm dữ liệu để đưa ra quyết định có nâng lãi suất thêm hay không”, Chủ tịch Fed nhận định. Ông cũng nhấn mạnh các dự báo của thành viên Fed trong biểu đồ dot-plot không phải là kế hoạch hành động của Fed.

Theo biểu đồ mới cập nhật, Fed kỳ vọng có thêm 1 đợt nâng lãi suất trong năm 2023. Trong đó, 12 thành viên Fed ủng hộ nâng lãi suất thêm 1 đợt, trong khi 7 thành viên phản đối nâng thêm.

Về sự bất đồng quan điểm về việc nâng lãi suất thêm 1 đợt, ông Powell cho rằng: “Thực sự thì các thành viên Fed chỉ muốn nói hãy chờ dữ liệu sắp tới xem thế nào. Fed đã khá gần với nơi mà chúng tôi muốn đến”.

Vũ Hạo

FILI

Các tin tức khác

>   Fed không nâng lãi suất, nhưng báo hiệu vẫn còn 1 đợt nâng lãi suất trong năm nay (21/09/2023)

>   Hãng dược Eli Lilly của Mỹ kiện nhiều cơ sở bán thuốc Mounjaro giả (20/09/2023)

>   Nợ toàn cầu lập kỷ lục mới 307,000 tỷ đô (20/09/2023)

>   Chờ đợi gì từ cuộc họp của Fed tối nay? (20/09/2023)

>   Lạm phát tiêu dùng tại Khu vực đồng euro không mạnh như dự báo (20/09/2023)

>   Quyết định của Fed phác họa bức tranh nền kinh tế Mỹ trong năm 2024 (19/09/2023)

>   Ba ngân hàng trung ương lớn sẽ thông báo về chính sách lãi suất (18/09/2023)

>   Những con số biết nói trong cuộc đình công ở ngành sản xuất xe hơi Mỹ (17/09/2023)

>   Đồng yen liên tục mất giá: Sức ép hay 'cú hích' nền kinh tế Nhật Bản? (18/09/2023)

>   Nỗi lo về bất động sản nhấn chìm chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông (18/09/2023)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật