Thứ Tư, 29/03/2023 15:40

Ngày 1/5, FDIC và Fed sẽ công bố nguyên nhân sụp đổ của các ngân hàng

FDIC cho biết sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống bảo hiểm tiền gửi theo quyết định của các cơ quan quản lý, nhằm bảo vệ toàn bộ những người gửi tiền không được bảo hiểm sau sự sụp đổ của SVB.

Chủ tịch Cơ quan bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) Martin Gruenberg tại phiên điều trần trước Ủy ban Đô thị-Nhà ở và Ngân hàng Thượng Mỹ ở Washington, DC., ngày 28/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/3, Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ đã nghe điều trần về các vụ sụp đổ của ngân hàng Sillicon Valley Bank và Signature Bank.

Tham gia điều trần có Chủ tịch Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) Martin Gruenberg, Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr, Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách Tài chính trong nước Nellie Liang.

Cả FDIC và Fed đều đang điều tra nguyên nhân sự sụp đổ của các ngân hàng trên và sẽ công bố vào ngày 1/5.

Fed đề xuất sẽ kiểm tra các ngân hàng theo các tình huống đa dạng để phát hiện các đường hướng có thể gây sự sụp đổ lây lan; đưa ra yêu cầu về các khoản nợ dài hạn đối với các ngân hàng lớn để họ có thể có các nguồn lực giảm thiểu thua lỗ.

FDIC sẽ đưa ra các khả năng để nâng giới hạn bảo hiểm tiền gửi lên trên mức 250. 000 USD hiện nay. Các quan chức Fed, FDIC và Bộ Tài chính đều cho rằng cần quan tâm nghiêm túc đến các ngân hàng có tổng tài sản trên 100 tỷ USD.

Trong bản điều trần trước quốc hội ngày 28/3, ông Michael Barr đã chỉ trích “mô hình kinh doanh tập trung” của ngân hàng.

Ông cũng đề xuất khả năng thắt chặt các quy định về ngân hàng để tránh những vụ việc tương tự trong tương lai, đồng thời cho biết các cơ quan quản lý của Mỹ sẵn sàng can thiệp trở lại nếu cần thiết.

Phó Thống đốc phụ trách giám sát của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) Michael Barr phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đô thị - Nhà ở và Ngân hàng Thượng Mỹ ở Washington, DC., ngày 28/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed đã phải đối mặt với những ý kiến "phàn nàn" cho rằng họ đã không đủ nhanh để phát hiện ra các lỗ hổng tại SVB.

Ông Michael Barr cho rằng thất bại của SVB cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục công việc giám sát để cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng và đề xuất quy tắc yêu cầu các ngân hàng duy trì tỷ lệ đòn bẩy và giữ lượng vốn nhất định trong tay./.

Kiều Trang

Vietnam+

Các tin tức khác

>   UBS bổ nhiệm CEO mới sau khi thâu tóm Credit Suisse (29/03/2023)

>   Loạt ngân hàng Pháp bị cáo buộc gian lận thuế, rửa tiền (29/03/2023)

>   Người trong cuộc kể lại quá trình "bank run" ở Silicon Valley Bank (29/03/2023)

>   Vụ SVB phá sản: FDIC, Fed sẽ xem xét thất bại trong việc quản lý SVB (29/03/2023)

>   Vàng thế giới tăng khi đồng USD suy yếu (29/03/2023)

>   Dầu tiếp tục tăng trước rủi ro gián đoạn nguồn cung từ Iraq (29/03/2023)

>   ADB: Rủi ro với châu Á gia tăng vì tài chính thế giới hỗn loạn (28/03/2023)

>   CEO UBS: Không mua lại Credit Suisse chỉ để đóng cửa nó (28/03/2023)

>   SVB sụp đổ vì quá 'giác ngộ'? (28/03/2023)

>   Khủng hoảng ngân hàng thời mạng xã hội khác xưa ra sao? (28/03/2023)

Dịch vụ trực tuyến
iDragon
Giao dịch trực tuyến

Là giải pháp giao dịch chứng khoán với nhiều tính năng ưu việt và tinh xảo trên nền công nghệ kỹ thuật cao; giao diện thân thiện, dễ sử dụng trên các thiết bị có kết nối Internet...
Hướng dẫn sử dụng
Phiên bản cập nhật