Tuần tới, sẽ có thêm 12 chợ được thí điểm hoạt động trở lại
Thông tin vừa được cập nhật từ Sở Công thương cho hay, dự kiến trong tuần tới, sẽ có thêm một số chợ được mở điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau củ quả.
Bán hàng tươi, rau củ quả tại chợ Bình Thới (quận 11) sáng 18.7. Ảnh: T.Nhan
|
Cụ thể, tại quận Bình Tân có chợ Kiến Thành, quận 5 có chợ Xã Tây, quận 6 có 2 chợ là Phú Định và chợ Minh Phụng, quận 8 cũng có 2 chợ Phú Lợi 1 và Phú Định, quận 10 có chợ Nhật Tảo, huyện Bình Chánh có 2 chợ Bà Lát và Vĩnh Lộc A, huyện Hóc Môn có chợ Hóc Môn và huyện Nhà Bè có 2 chợ Cầu Kinh và chợ Ấp 3.
Như vậy, sau 3 chợ đã được mở bán thí điểm các mặt hàng rau củ quả tại quận 11 (chợ Bình Thới và chợ Phú Thọ) và quận 10 (chợ Nguyễn Tri Phương), trong tuần tới sẽ có thêm 12 chợ được mở hoạt động thí điểm trở lại sau khi tạm đóng phòng chống dịch Covid-19.
Đặc biệt, trong 12 chợ được hoạt động trở lại, có chợ đầu mối Hóc Môn. Trong quần qua, Sở Công thương đã có buổi làm việc với UBND huyện Hóc Môn và đề nghị huyện sớm bố trí địa điểm, chuẩn bị tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn. Theo dự kiến trong giai đoạn thí điểm, chợ này sẽ trung chuyển khoảng 150 tấn hàng hóa mỗi ngày. Nếu hiệu quả, sẽ tăng dần quy mô nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống cho người dân thành phố.
Sở Công thương nhấn mạnh, các chợ này chỉ được mở sau khi có kết quả xét nghiệm của tiểu thương và phương án tổ chức hoạt động chợ được duyệt. Tất cả được tổ chức hoạt động với mô hình điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả theo Công văn 3481 ngày 13.7 của Sở Công thương hướng dẫn tổ chức hoạt động các chợ truyền thống để gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố. Trong thời gian tới, Sở tiếp tục làm việc với một số quận huyện và TP.Thủ Đức để đánh giá tình hình cho mở lại chợ truyền thống đã có đủ điều kiện phòng chống dịch.
Kiểm tra phiếu đi chợ trước khi vào chợ. Ảnh: T.Nhân
|
Ngày 17.7, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đã khuyến cáo với TP.HCM và các tỉnh phía nam giải pháp cho mở cửa lại hệ thống chợ truyền thống với 3 điều kiện là chỉ bán hàng hóa thiết yếu bao gồm rau củ quả và hàng hóa tươi sống phục vụ đời sống hằng ngày của người dân; thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn như thực hiện 5K, phát phiếu luân phiên, đảm bảo giãn cách giữa các gian hàng… và thực hiện tiêm vắc xin cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.
Nguyên Nga
Thanh niên
|