Chỉ số giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên trong năm 2020
Chỉ số giá lương thực, thước đo những thay đổi hằng tháng đối với nhóm mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm làm từ sữa, thịt, đường trong tháng Sáu đã tăng 2,4% so với tháng trước đó.
Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: THX/TTXVN)
|
Ngày 2/7, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) cho biết chỉ số giá lương thực trên thế giới đã tăng trong tháng Sáu, mức tăng đầu tiên trong năm 2020 và đánh dấu sự phục hồi nhẹ sau khi giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo FAO, chỉ số giá lương thực, thước đo những thay đổi hằng tháng đối với nhóm mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm làm từ sữa, thịt, đường trong tháng Sáu đã đạt trung bình 93,2 điểm, tăng 2,4% so với tháng trước đó.
Trong bối cảnh thị trường tiếp tục bất ổn, giá dầu thực vật, đường và các sản phẩm bơ sữa trong tháng Sáu đã tăng cao sau khi giảm mạnh trong tháng Năm. Tuy nhiên, giá ngũ cốc và thịt, phần lớn các mặt hàng khác vẫn bị áp lực giảm giá.
Cụ thể, trong tháng 6/2020, chỉ số giá dầu thực vật tăng 11,3%, sau bốn tháng giảm liên tiếp trước đó, chủ yếu nhờ giá dầu cọ cao do nhu cầu nhập khẩu loại dầu này trên thế giới khôi phục trở lại, cũng như do lo ngại về khó khăn trong sản xuất bởi thiếu lao động nhập cư liên quan tới dịch COVID-19.
Chỉ số giá đường cũng tăng 10,6%, một phần do lo ngại về đình trệ hoạt động tại các cảng của Brazil do các biện pháp mà nước này áp đặt nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19. Chỉ số các sản phẩm bơ sữa tăng 4%.
Trái ngược với các chỉ số tăng nói trên, chỉ số ngũ cốc trong tháng Sáu đã giảm 0,6% so với tháng trước đó, với lúa mỳ chịu nhiều áp lực giảm giá trong tháng Năm phần nào do triển vọng sản xuất được cải thiện ở một số nước xuất khẩu, nhất là ở khu vực Biển Đen.
Chỉ số giá thịt cũng giảm 0,6% với giá thịt gia cầm và gia súc giảm nhẹ trên thị trường do hoạt động xuất khẩu gia tăng ở những nước chăn nuôi và chế biến chủ chốt.
Trong khi đó, giá ngô ở mức ổn định hơn trong tháng Sáu do nhu cầu đối với mặt hàng này phục hồi và tình hình trồng trọt không mấy thuận lợi tại Mỹ, một trong những nước xuất khẩu ngô lớn trên thế giới.
Theo dự báo của FAO, sản lượng ngũ cốc vụ thu hoạch năm 2020 sẽ tăng thêm khoảng 9,3 triệu tấn, nâng sản lượng ngũ cốc toàn cầu lên gần 3 tỷ tấn, tăng 3% so với vụ mùa năm ngoái.
Lượng tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới năm 2020-2021 ước tính lên tới 2,7 tỷ tấn, tăng hơn 43 triệu tấn so với lượng tiêu thụ năm 2019-2020. Lượng ngũ cốc được giao dịch trên thế giới năm 2020-2021 ở mức 435 triệu tấn, tăng hơn 2% so với năm 2019-2020, đánh dấu mức tăng kỷ lục./.
Minh Châu
Vietnam+
|