Việt Nam - nguồn cung số 1 tôm đông lạnh cho Nhật Bản
Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), Việt Nam vẫn là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm trên 23% tổng giá trị nhập khẩu (NK) tôm vào nước này.
Cụ thể, tôm nước ấm đông lạnh và tôm chế biến không đóng túi kín khí là 2 sản phẩm chính NK vào Nhật Bản lần lượt chiếm 64% và 28% tổng NK tôm vào nước này. Tám tháng đầu năm nay, NK tôm nước ấm đông lạnh đã tăng 2.8% trong khi tôm chế biến giảm 4.4%. Theo đó, Việt Nam là nước dẫn đầu về cung cấp mặt hàng này cho Nhật Bản trong 8 tháng đầu năm nay với 22.3%. Tiếp đó là Ấn Độ và Indonesia với lần lượt 20.3% và 20.1%. Thái Lan chỉ chiếm thị phần nhỏ 8% về cung cấp mặt hàng này cho Nhật Bản.
Tôm Việt Nam XK sang Nhật tăng 3.2% trong tháng 8
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, sau khi sụt giảm liên tục từ đầu năm, xuất khẩu (XK) Việt Nam sang Nhật Bản trong tháng 8/2016 đã tăng 3.2% so với tháng 8/2015 và tăng 12.7% so với tháng 7/2016.
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã điều chỉnh kế hoạch kiểm tra một số chỉ tiêu kháng sinh trên tôm NK từ Việt Nam. Theo đó, từ ngày 13/9/2016, tần suất lấy mẫu kiểm tra chỉ tiêu Chloramphenicol đối với lô hàng tôm và sản phẩm tôm Việt Nam đã giảm từ 100% xuống còn 30%, do trong thời gian qua trên các lô tôm Việt Nam không phát hiện chỉ tiêu này. Bên cạnh đó, thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh Ấn Độ XK sang Mỹ đã được giảm xuống 2.2%; thông tin này có thể khiến tôm Ấn Độ tăng thị phần ở Mỹ và giảm thị phần ở Nhật Bản.
Do các yếu tố trên, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản những tháng cuối năm nay dự báo sẽ tăng nhẹ./.
|