5 nguyên tắc xác định giá thành cá Tra nguyên liệu
Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn về phương pháp tính giá thành cá Tra nguyên liệu đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đóng góp, có 5 nguyên tắc xác định giá thành cá Tra nguyên liệu.
Thông tư này hướng dẫn về phương pháp điều tra, xác định chi phí sản xuất cá Tra nguyên liệu trong năm với điều kiện sản xuất bình thường (không có thiên tai, lũ lụt và dịch bệnh) làm căn cứ để Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nuôi cá Tra nguyên liệu (sau đây gọi tắt là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) tính giá thành cá Tra nguyên liệu; Hiệp hội cá Tra Việt Nam công bố giá sàn mua cá Tra nguyên liệu.
Dự thảo Thông tư đưa ra 5 nguyên tắc xác định giá thành cá Tra nguyên liệu bao gồm: (1) Bảo đảm bù đắp chi phí sản xuất thực tế hợp lý; (2) Kịp thời điều chỉnh giá thành cá Tra nguyên liệu khi các yếu tố hình thành giá thay đổi; (3) Tổng chi phí sản xuất được xác định thành tiền đồng (VNĐ) và quy về cho một hecta (đồng/ha). Mỗi khoản mục chi phí sản xuất để tính giá thành cá Tra nguyên liệu phải được phân tích, xác định rõ về số lượng, giá trị, thời gian và địa điểm chi ra; (4) Tính giá thành cho một đơn vị cá Tra nguyên liệu thể hiện bằng tiền đồng (VNĐ) cho một kg (đồng/kg); và (5) Đơn vị tính năng suất cá Tra nguyên liệu thống nhất là: tấn/ha.
Dự thảo Thông tư cũng hướng dẫn cụ thể phương pháp điều tra, xác định chi phí sản xuất và tính giá thành cá Tra nguyên liệu.
T.Hà
Thời báo ngân hàng
|