Tăng ký quỹ hàng tạm nhập tái xuất
Từ ngày mai (20-2), doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập, tái xuất thực phẩm đông lạnh, hàng đã qua sử dụng, hàng hóa tạm nhập tái xuất có điều kiện phải đóng thêm tiền ký quỹ.
Thịt đông lạnh nhập khẩu gây sức ép cho ngành chăn nuôi trong nước. Ảnh minh họa: Vũ Yến.
|
Cụ thể theo thông tư số 05/2014/TT-BCT Bộ Công Thương mới ban hành, doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh phải đóng tiền ký quỹ 10 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với mức hiện hành (Thông tư 05/2013/TT-BCT sẽ hết hiệu lực ngày 20-2-2014).
Tương tự, hàng có thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc hàng đã qua sử dụng, doanh nghiệp kinh doanh tạm nhập, tái xuất phải đóng tiền ký quỹ 7 tỉ đồng, tăng 2 tỉ đồng so với hiện nay.
Bên cạnh việc tuân thủ mức ký quỹ mới, doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nói trên vẫn phải đáp ứng đầy đủ các quy đinh khác đã được nêu trong thông tư 05/2013.
Doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận mã số kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa. Giấy chứng nhận có hiệu lực trong vòng ba năm.
Theo một cán bộ thuộc Cục Hải quan TPHCM, đã có những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm đông lạnh và hàng tạm nhập tái xuất lợi dụng khe hở quản lý, khi đăng ký mở tờ khai nhập khẩu thì khai thuộc diện tạm nhập tái xuất nhưng sau đó lại đưa vào thị trường nội địa để tiêu thụ, chính vì vậy Bộ Công Thương đưa ra hàng loạt quy định, đặc biệt là quyết định tăng ký quỹ để hạn chế tình trạng này.
Phạm Thái
thời báo kinh tế sài gòn
|