Trung Quốc hút tôm nguyên liệu
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc năm 2013 tăng mạnh, nhưng tỷ trọng tôm nguyên liệu (tôm tươi, tôm đông lạnh, tôm ướp lạnh) chiếm tới 94%, còn tôm chế biến chỉ chiếm 6%.
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), nhiều thương lái đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu xuất sang Trung Quốc đã làm nguồn nguyên liệu trong nước thiếu hụt trầm trọng. Nhiều doanh nghiệp phải gia tăng nhập khẩu nguyên liệu từ các nước khác như Ấn Độ (khoảng 270.000 tấn/năm), Ecuador (230.000 tấn/năm) bù đắp nguồn nguyên liệu “chảy máu” sang Trung Quốc.
Trước thực trạng đó, VASEP kiến nghị cần có chính sách để hạn chế việc xuất khẩu tôm nguyên liệu tươi sang Trung Quốc. Qua đó, thúc đẩy xuất khẩu hàng giá trị gia tăng nhiều hơn. Đồng thời giúp các doanh nghiệp trong nước có nguồn nguyên liệu chủ động hơn.
Cũng theo VASEP, 10 tháng đầu năm xuất khẩu tôm nước ta đạt gần 2,5 tỉ USD (tăng 33% so với năm ngoái). Tôm thẻ chân trắng có giá trị xuất khẩu cao nhất đạt trên 1,2 tỉ USD, vượt qua tôm sú (1 tỉ USD).
TCTD
vtv news
|